Xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán

Xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán được quy định tại Quyết định 120/QĐ-TANDTC, cụ thể:

TẠM DỪNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

     Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về hình thức xử lý trách nhiệm tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán . Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

  • Quyết định số 120/QĐ-TANDTC quyết định ban hành quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân

Nội dung kiến thức:

     Việc xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán được quy định cụ thể tại Điều 10 Quyết định 120/QĐ-TANDTC, cụ thể:

     Thẩm phán bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian 30 ngày khi có một trong những hành vi vi phạm sau đây:

     Thứ nhất, đã bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị nhưng sau đó tiếp tục có một trong những hành vi vi phạm được quy định tại các khoản từ khoản 1 đến khoản 6 Điều 9 Quy định này.

     Thứ hai, ra từ 02 quyết định tạm đình chỉ xét xử, giải quyết vụ, việc không có căn cứ gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

     Thứ ba, để từ trên 03 vụ, việc quá thời hạn dưới 06 tháng hoặc 01 vụ, việc trở lên quá thời hạn từ 06 tháng trở lên kể từ ngày hết thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu theo quy định của pháp luật nhưng không có lý do chính đáng.

     Thứ tư, chậm ra bản án; cấp trích lục, giao hoặc gửi bản án không đúng quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

     Thứ năm, trong một năm công tác, Thẩm phán ra bản án xử phạt 02 bị cáo hình phạt tù cho hưởng án treo, cảnh cáo, phạt tiền (hình phạt chính), cải tạo không giam giữ không đúng quy định của pháp luật.

     Thứ sáu, ra 01 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng quy định của pháp luật hoặc không ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại phải bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

     Thứ bảy, trong thời gian giữ nhiệm kỳ, Thẩm phán ra bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ từ 2% đến dưới 3% trên tổng số vụ, việc đã tham gia giải quyết, xét xử.

Bài viết cùng chuyên mục:

Liên hệ Luật sư tư vấn về hình thức xử lý trách nhiệm tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán:

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hình thức xử lý trách nhiệm tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết;
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về hình thức xử lý trách nhiệm tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Thẩm phán qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033;
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Liên kết tham khảo:

vote