Xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán

Xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán được quy định tại Điều 12 và Điều 13 Quyết định 120/QĐ-TANDTC

CHƯA XEM XÉT HOẶC KHÔNG XEM XÉT BỔ NHIỆM LẠI THẨM PHÁN

     Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán. Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

  • Quyết định số 120/QĐ-TANDTC quyết định ban hành quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân

     Việc xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán được quy định tại Điều 12 và Điều 13 Quyết định 120/QĐ-TANDTC, cụ thể:

1. Xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét đề nghị bổ nhiệm lại Thẩm phán

     Căn cứ quy định tại Điều 12, khi kết thúc nhiệm kỳ, Thẩm phán bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức chưa xem xét đề nghị bổ nhiệm lại trong những trường hợp sau đây:

     Thứ nhất, thẩm phán được giao giải quyết, xét xử dưới 100 vụ, việc có bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ từ 1,5 % đến dưới 3% trên tổng số vụ, việc đã giải quyết, xét xử.

     Thứ hai, thẩm phán được giao giải quyết, xét xử từ 100 vụ, việc trở lên có bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ từ trên 1,16% đến dưới 3% trên tổng số vụ, việc đã giải quyết, xét xử.

     Thứ ba, để từ 03 vụ, việc quá thời hạn giải quyết, xét xử theo quy định của pháp luật từ 12 tháng trở lên nhưng không có lý do chính đáng.

     Thứ tư, ra bản án xử phạt 01 đến 03 bị cáo hình phạt tù cho hưởng án treo, cảnh cáo, phạt tiền (hình phạt chính), cải tạo không giam giữ không đúng quy định của pháp luật.

2. Xử lý trách nhiệm bằng việc không xem xét đề nghị bổ nhiệm lại Thẩm phán

     Căn cứ quy định tại Điều 13, khi kết thúc nhiệm kỳ, Thẩm phán bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức không xem xét đề nghị bổ nhiệm lại trong những trường hợp sau đây:

     Thứ nhất, có tổng số bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỷ lệ trên 3% so với tổng số vụ, việc đã giải quyết, xét xử.

     Thứ hai, có một trong những hành vi vi phạm quy định từ khoản 1 đến khoản 4 Điều 11 Quy định này.

     Thứ ba, ra bản án xử phạt 04 bị cáo trở lên hình phạt tù cho hưởng án treo, cảnh cáo, phạt tiền (hình phạt chính), cải tạo không giam giữ không đúng quy định của pháp luật.

     Thứ tư, quyết định hình phạt tù cho hưởng án treo, hình phạt cảnh cáo, phạt tiền (hình phạt chính), cải tạo không giam giữ không đúng quy định của pháp luật đối với bị cáo phạm tội tham nhũng hoặc đối với bị cáo phạm tội khác gây dư luận xấu.

     Thứ năm, trong nhiệm kỳ, Thẩm phán có từ hai lần trở lên bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao, quy định tại khoản 6 Điều 10 Quy định này.

     Thứ sáu, ban hành các quyết định khác không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, quyền lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà Tòa án phải bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Bài viết cùng chuyên mục:

Liên hệ Luật sư tư vấn về xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán:

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết;
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về xử lý trách nhiệm bằng việc chưa xem xét hoặc không xem xét bổ nhiệm lại Thẩm phán qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033;
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)