Tư vấn về mức nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật (tiếp)

Tư vấn về mức nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật : Vậy trong trường hợp này của em thì được nhận trợ cấp thất nghiệp....

TƯ VẤN VỀ MỨC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

   Chào luật sư!
  Vậy trong trường hợp này của em thì được nhận trợ cấp thất nghiệp mấy lần? Và mức nhận bảo hiểm thất nghiệp mỗi lần em nhận được bao nhiêu? Lương cơ bản của em là 4tr250 ngàn. Giả sử em nhận đợt đầu khi nhận xong em kiếm được việc, trợ cấp thất nghiệp đấy còn được tính tiếp không hay mất và bắt đầu đóng bảo hiểm lại từ đầu vậy luật sư?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   1. Quy định về mức nhận bảo hiểm thất nghiệp.

    Căn cứ theo điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức nhận thất nghiệp:

    Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

    Trong trường hợp của bạn, bạn tham gia đóng bảo hiểm được 1 năm 8 tháng rồi. Vậy trong trường hợp này bạn được hưởng 3 tháng hay nói cách khác bạn được 3 lần nhận bảo hiểm thất nghiệp. Về mức nhận bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần căn cứ 6 tháng liền kề đóng bảo hiểm xã hội kể từ ngày có quyết định thôi việc, mức hưởng là 60%. Vì bạn chỉ cung cấp mức lương cơ bản của bạn nên chúng tôi không thể tính cho bạn được trợ cấp mỗi tháng bạn nhận được bao nhiêu.

nhận bảo hiểm thất nghiệp

Nhận bảo hiểm thất nghiệp

   2. Chấm dứt nhận bảo hiểm thất nghiệp.

   Trường hợp bạn nhận lần đầu của bảo hiểm thất nghiệp xong rồi bạn có việc làm thì bạn cần làm thủ tục tạm ngừng bảo hiểm thất nghiệp. 

   Căn cứ theo điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp 

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau: 

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; 

b) Có việc làm 

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: 

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật; 

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng; 

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

    Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết : Quy định về chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp  để biết thêm chi tiết về việc chấm dứt hưởng bào hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp của bạn, khi có việc làm bạn phải ra thông báo mình đã có việc làm và chấm dứt việc nhận bảo hiểm thất nghiệp. Những tháng bạn chưa được nhận sẽ không bị mất đi mà được cộng dồn cho lần sau bạn đi hưởng.

   Tags: Trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, chuyển nơi trợ cấp thất nghiệp

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo