Tư vấn về hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật

Tư vấn về hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo điều 67 Luật bảo hiểm xã hội quy định về các trường hợp được hưởng...

TƯ VẤN VỀ HƯỞNG TRỢ CẤP TUẤT HÀNG THÁNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Kiến thức của bạn:

       Anh A đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm 10 tháng, nhưng không may qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo thì thân nhân của anh A có thể được nhận trợ cấp tuất hàng tháng không? Mong được luật sư giải đáp.

     Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

      1. Các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

     Căn cứ theo điều 67 Luật bảo hiểm xã hội quy định về các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

1.Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên. 

2.Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên”

     Theo như quy định trên, người lao động mà đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

      Với trường của A, A mới đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm 10 tháng chưa đóng đủ 15 năm nên sẽ chưa đủ điều kiện để thân nhân họ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Trường hợp này, nếu thân nhân gia đình A có nhu cầu muốn nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì có thể đóng tiền cho 2 tháng còn thiếu để đủ điều kiện hưởng. Căn cứ theo hướng dẫn tại điều 25 thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể tại khoản 2 như sau:

2. Đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ năm (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) còn thiếu không quá 6 tháng mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng thì thân nhân được lựa chọn đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng. Trường hợp thân nhân người lao động không đóng cho số tháng còn thiếu thì giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần. 

     Như vậy, thân nhân gia đình A có đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì thân nhân có thể lựa chọn đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí, tử tuất với mức đóng bằng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng. Cụ thể, thân nhân của A có thể đóng một lần cho 2 tháng còn thiếu để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

     2. Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là bao nhiều?

     Căn cứ theo quy định tại điều 68 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức trợ cấp hàng tháng như sau:

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

2.Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người;trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.

3.Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết.Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh”

     Như vậy, theo như quy định của luật thì thân nhân của A sẽ được hưởng mức trợ cấp tuất hàng tháng mỗi nhân thân bằng 50% mức lương cơ sở. Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở. Và số nhân thân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không quá 04 người.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau :

Chế độ trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định pháp luật hiện hành

Trợ cấp tuất hằng tháng

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo