Tư vấn về chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật

Tư vấn về chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật: Vào hồi tháng 4/2017, vợ tôi có làm đơn xin nghỉ việc tại công ty tư nhân....

TƯ VẤN VỀ CHẾ ĐỘ THAI SẢN CỦA BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi của bạn:

   Kính chào văn phòng luật sư Luật Toàn Quốc,

   Tôi có câu hỏi nhờ văn phòng luật sư Luật Toàn Quốc tư vấn giúp tôi.

   Vào hồi tháng 4/2017, vợ tôi có làm đơn xin nghỉ việc tại công ty tư nhân. Nhưng do không có người làm, nên Giám đốc chi nhánh yêu cầu vợ tôi ở lại hỗ trợ thêm 01 tháng nữa. Đến ngày 09/06/2017, vợ tôi chính thức nghỉ việc tại công ty này.

   Khi nộp đơn xin nghỉ, vợ tôi không biết mình đã mang thai 02 tháng, tính đến thời điểm nghỉ hẳn là 09/06/2017, vợ tôi đã mang thai được 04 tháng. Do không hiểu biết về chế độ Bảo hiểm xã hội, nên vợ tôi đã tự nguyện nộp đơn xin nghỉ trong khi đang mang thai.

   Qua tìm hiểu để được hưởng về chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội và tham khảo qua nhiều anh/chị làm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, và liên hệ với bảo hiểm xã hội quận, tôi được biết để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục trước thời điểm sinh con là 12 tháng, hoặc 06 tháng trước khi sinh con. Tôi viết Email cho Phòng nhân sự công ty này và tha thiết được nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng chế độ thai sản.

Hôm nay họ trả lời là do người lao động tự ý xin nghỉ và công ty cũng không hỗ trợ nộp bảo hiểm tự nguyện qua công ty, và ngày dự sinh là tháng 12/2017, như vậy tính từ tháng 12/2016 – tháng 12/2017 là 12 tháng và công ty đã nộp bảo hiểm cho vợ tôi hết tháng 5/2017. Như vậy đã đủ 6 tháng đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Tôi muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn như vậy là đã đủ và đúng theo pháp luật chưa ạ? Tôi rất phân vân và không biết làm thế nào?

Vui lòng tư vấn để vợ chồng tôi yên tâm.

Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư:

          Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   1. Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc không?

   Căn cứ theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội

    Như bạn trình bày, đến tháng 6/2017 vợ bạn đang mang thai được 4 tháng, dự sinh của bạn là tháng 12/2017. Để được hưởng thai sản, bạn cần có 6 tháng đóng bảo hiểm trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2017. Và theo như bạn cung cấp, công ty đã nộp bảo hiểm cho vợ bạn hết tháng 5/2017. Như vậy, nếu vợ bạn được dự sinh đầu tháng 12 thì tính đến hết tháng 5 đầu tháng 6 đã đủ 6 tháng, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội nhưng nếu bạn sinh vào cuối tháng 12 thì phải tính đến hết tháng 6 bạn mới đóng đủ 6 tháng và như vậy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

   2. Không nộp bảo hiểm đủ 6 tháng vẫn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

    Trên thực tế, khi vợ bạn đóng bảo hiểm không đủ 6 tháng thì vẫn có thể được hưởng bảo hiểm y tế chế độ thai sản trong trường hợp quy định Khoản 3 – Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Trường hợp có chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền yêu cầu phải nghỉ việc để dưỡng thai, chữa bệnh thì vợ bạn chỉ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

    Do vậy, nếu vợ bạn sinh cuối tháng 12 mà muốn nghỉ việc chế độ bảo thai sản của bảo hiểm xã hội thì bạn cần có giấy khám thai của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định nghỉ việc để dưỡng thai. Và theo đó cũng chỉ phải đóng bảo hiểm đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   3. Tự ý nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội hay không?

    Khi bạn nghỉ việc, công ty cho rằng bạn tự ý nghỉ việc. Điều này không ảnh hưởng đến việc hưởng bảo hiểm chế độ thai sản của vợ bạn nếu công ty đã đóng đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc 3 tháng khi vợ bạn có giấy khám thai của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định nghỉ việc để dưỡng thai. Để được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội bạn có thể mang sổ bảo hiểm và giấy khai sinh của con bạn đến cơ quan bảo hiểm để được thanh toán.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Thời gian nghỉ chế độ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế

    Khi nào được hưởng chế độ thai sản

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo