Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con sau ly hôn

Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con sau ly hôn5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con2 Câu hỏi của bạn về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con: 3 Câu trả lời của Luật sư về tư vấn giành quyền nuôi cả hai […]

Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con sau ly hôn
5 (100%) 2 votes

Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con

Câu hỏi của bạn về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con: 

     Chào Luật sư, xin được tư vấn cho tôi vấn đề sau ạ: Cuộc sống của tôi hiện tại đang gặp khủng hoảng về tinh thần nên tôi không thể tiếp tục sống với chồng tôi được nữa. Hiện tôi có 2 đứa con: một cháu năm nay 5 tuổi và một cháu năm nay được 20 tháng tuổi.Tôi muốn giành quyền nuôi tất cả 2 đứa có được không ạ?

     Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con như sau:

1. Căn cứ pháp lý tư vấn giành quyền nuôi cả hai con

2. Nội dung tư vấn về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con

     Nuôi dưỡng con chưa thành niên vừa là quyền và cũng vừa là trách nhiệm của cha mẹ. Dù ở bất cứ trường hợp nào thì cha mẹ vẫn luôn muốn dành tất cả để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái một cách tốt nhất, ngay cả khi ly hôn. Sau ly hôn, bố mẹ ai cũng muốn trở thành người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn nhận nuôi tất cả các con vì Tòa án còn phải cân nhắc nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của cha và mẹ để đưa ra quyết định trao quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn cho ai, làm sao để quyền lợi của đứa trẻ được đảm bảo nhất.

2.1 Quy định của pháp luật về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

     Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Như vậy, lợi ích của con là yếu tố quan trọng hàng đầu được đặt ra khi các bên cũng như Tòa án quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Trong trường hợp của bạn, đối với cháu 20 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, song bạn vẫn phải chứng minh được cho Tòa thấy rằng mình hoàn toàn có đầy đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con, củng cố vững chắc quyền nuôi con của bạn đối với cháu nhỏ.

     Đối với cháu 5 tuổi, hai vợ chồng bạn cần thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau ly hôn đối với con. Tuy nhiên, nếu các bên không thể ngồi lại với nhau để thỏa thuận được thì có thể tìm đến Tòa án giải quyết. Việc cân nhắc giao con cho ai sẽ được Hội đồng xét xử giải quyết vụ việc thực hiện và quyết định.

Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con

Tư vấn giành quyền nuôi cả hai con

2.2 Tư vấn trong trường hợp muốn giành quyền nuôi cả hai con

     Việc quyết định giao con 5 tuổi cho ai nuôi sau ly hôn đang phụ thuộc vào Hội đồng xét xử giải quyết nên chúng tôi xin đưa ra cho bạn những điểm lưu ý sau, dựa vào những yêu cầu cơ bản đó nhằm thực hiện tối ưu quyền mong muốn nuôi cả hai con của mình. 

  • Thứ nhất, bạn phải chứng minh mình hoàn toàn có đầy đủ điều kiện để nuôi thêm cháu 5 tuổi như: tài chính – lương và thu nhập hàng tháng, tinh thần – môi trường sống văn minh, hiện đại, tình cảm của bạn và mọi người xung quanh…. Bạn cần chứng minh cụ thể và xác đáng để Tòa thấy rằng: bạn là người đáp ứng được quyền lợi của con tốt nhất, chứ không thể là một ai khác.
  • Thứ hai, bạn phải chứng minh cho Tòa án thấy rằng chồng bạn lúc này đang không có đủ điều kiện nuôi con như bạn hoặc không có khả năng nuôi con.

     Tóm lại, việc Tòa án có quyết định giao cho bạn nuôi cả hai cháu sau ly hôn hay không phụ thuộc rất lớn vào việc điều kiện về cả vật chất và tinh thần, tư cách.., bạn cần chứng minh và trình bày tại Tòa đủ để cho HĐXX thấy được bạn hoàn toàn đủ điều kiện toàn diện để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Bạn cần đưa ra những điều có lợi cho bản thân và bất lợi cho người đối diện để Tòa án có thể xem xét và đưa ra quyết định hợp tình, hợp lý nhất.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tư vấn giành quyền nuôi cả hai con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung