Thuế đất ở hàng năm được tính như thế nào theo quy định pháp luật?

THUẾ ĐẤT Ở HÀNG NĂM ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO? Kiến thức của bạn:      Thuế đất ở hàng năm được tính như thế nào theo quy định pháp luật? Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010; Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về […]

THUẾ ĐẤT Ở HÀNG NĂM ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Kiến thức của bạn:

     Thuế đất ở hàng năm được tính như thế nào theo quy định pháp luật?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010;
  • Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Nội dung kiến thức về vấn đề tính thuế đất ở hàng năm:

1. Căn cứ tính thuế đất ở hàng năm

     Được quy định tại Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 4 Thông tư 153/2011/TT-BTC, căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.

2. Diện tích đất tính thuế

Khoản 2 Điều 6 Luật thuế SDĐPNN quy định diện tích đất tính thuế được xác định như sau:

  • Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng. Trường hợp có quyền sử dụng nhiều thửa đất ở thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất tính thuế.
  • Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
    • Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
    • Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ.

3. Giá 1m2 đất tính thuế

     Giá của 1m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và được ổn định theo chu kỳ 05 năm, kể từ ngày 01/01/2012.

4. Thuế suất

     Thuế suất được sử dụng để tính thuế đất ở hàng năm được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật thuế SDĐPNN và hướng dẫn chi tiết tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 153/2011/TT-BTC:

  • Đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần như sau:

BẬC THUẾ

DIỆN TÍCH ĐẤT TÍNH THUẾ (m2)

THUẾ SUẤT (%)

1

Diện tích trong hạn mức

0,03

2

Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức

0,07

3

Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức

0,15

  • Đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, công trình xây dựng dưới mặt đất áp dụng mức thuế suất 0,03%.

     Hạn mức sử dụng đất để tính thuế đất ở hàng năm tham khảo bài viết: Hạn mức đất ở tính thuế đất ở hàng năm được xác định như thế nào?

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề tính thuế đất ở hàng năm. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: