Thủ tục gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thực

Thủ tục gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thựcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC GIA HẠN TẠM TRÚ2 Câu hỏi về thủ tục gia hạn tạm trú3 Câu trả lời về thủ tục gia hạn tạm trú3.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục gia hạn tạm […]

Thủ tục gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thực
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC GIA HẠN TẠM TRÚ

Câu hỏi về thủ tục gia hạn tạm trú

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Thủ tục gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thực tại Cục quản lý xuất nhập cảnh thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục gia hạn tạm trú

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục gia hạn tạm trú, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục gia hạn tạm trú như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục gia hạn tạm trú

2. Nội dung tư vấn về thủ tục gia hạn tạm trú

     Điều 10 nghị định 82/2015/NĐ-CP về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam quy định:

     “1. Người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh; nếu giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 06 tháng thì cấp chứng nhận tạm trú bằng thời hạn của giấy miễn thị thực.

     2. Trường hợp nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực có nhu cầu ở lại trên 06 tháng, được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh và có lý do chính đáng thì được xem xét, giải quyết gia hạn tạm trú không quá 06 tháng.”

Thủ tục gia hạn tạm trú

Thủ tục gia hạn tạm trú

      Người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được cấp giấy chứng nhận tạm trú có thời hạn 6 tháng. Khi hết thời hạn và có nhu cầu tạm trú tiếp phải làm thủ tục gia hạn. Thủ tục gia hạn tạm trú cho người đã được cấp giấy miễn thị thực được quy định tại Khoản 3 mục A phần II của quyết định 1655/QĐ-BCA-A61 như sau:

2.1. Yêu cầu, điều kiện thực hiện:

  • Người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh và có lý do chính đáng;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm;
  • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

2.2. Thành phần hồ sơ

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (mẫu NA5);
  • Giấy miễn thị thực.

2.3. Trình tự thực hiện

     Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam đã được cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật) tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

  • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  • 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
  • 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

     Giải quyết hồ sơ trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Được gia hạn tạm trú (không quá 06 tháng). Lệ phí gia hạn là 10 USD/lần

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục gia hạn tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.