Thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe

Thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe. Sau khi đã chọn được xe phù hợp với bản thân thì bạn sẽ làm thủ tục để mua xe cho mình. Khi đi mua bạn nên

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE KHI MUA XE KHÁC TỈNH

Câu hỏi của bạn:     

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có hộ khẩu tại tỉnh A, nhưng tôi làm việc và sống tại tỉnh B. Tôi muốn mua xe máy (xe mới chưa đăng ký biển số) tại tỉnh B nơi tôi làm việc nhưng đăng ký xe ở tỉnh A liệu có được không? Và thủ tục cần những gì? Tôi rất mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:   

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về thủ tục đăng ký xe khi mua xe khác tỉnh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký xe khi mua xe khác tỉnh như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục đăng kí xe khi mua xe khác tỉnh được hiểu như thế nào?

     Xe máy là một trong những tài sản mà theo quy định của pháp luật phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu với cơ quan Nhà nước. Việc đăng ký được thực hiện nhằm đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, quyền sử dụng, định đoạt cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng kiểm tra khi phát sinh sự kiện pháp lý có liên quan đến tài sản.

     Đăng ký xe khi mua xe khác tỉnh được hiểu là bạn có hộ khẩu thường trú ở một tỉnh nhưng lại mua xe ở tỉnh khác thì việc đăng ký xe được thực hiện tại đâu? Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe là cơ quan nào?

2. Thẩm quyền đăng ký xe khi mua xe khác tỉnh

     Theo thông tin bạn cung cấp, hộ khẩu của bạn ở tỉnh A nhưng hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc tại tỉnh B, nay bạn muốn mua xe máy ở tỉnh B thì có được không và sau khi mua xe thì bạn đăng ký xe ở đâu?

Về vấn đề này tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

1. Cơ quan đăng ký xe chịu trách nhiệm quản lý và lưu trữ hồ sơ theo quy định, các thông tin của xe được quản lý thống nhất trên cơ sở dữ liệu đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông.

2. Nơi đăng ký xe có sơ đồ chỉ dẫn, lịch tiếp dân, được bố trí ở địa điểm thuận tiện để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, có chỗ ngồi, chỗ để xe, hòm thư góp ý, biển chức danh của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe và niêm yết công khai các quy định về thủ tục đăng ký xe, lệ phí đăng ký xe, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt vi phạm quy định về đăng ký, cấp biển số xe.

3. Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

4. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

5. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển sổ xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).

6. Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

     

     Như vậy, căn cứ quy định tại Khoản 5 nêu trên, đối với xe máy thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe là công an cấp huyện nơi chủ sở hữu xe cư trú hoặc có trụ sở. Đối chiếu với trường hợp này của bạn, nếu hộ khẩu của bạn ở tỉnh A thì bắt buộc bạn phải mang xe về tỉnh A để thực hiện thủ tục đăng ký xe tại đó. Còn việc bạn mua xe ở đâu thì pháp luật không có quy định về vấn đề này nên bạn có thể mua ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên bạn mua xe ở tỉnh B và mang tới tỉnh A để đăng ký thì có thể sẽ khó khăn trong việc đi lại, di chuyển để thực hiện sang tên xe.

3. Thủ tục đăng ký xe

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe, gồm có:

 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Giấy tờ của xe;
 • Giấy tờ mua bán xe;
 • Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ xe;
 • Giấy tờ của chủ xe: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền là cơ quan công an cấp huyện nơi chủ xe cư trú;

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết:

 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;
 • Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;
 • Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

4. Thời gian giải quyết

 • Cấp biển số xe: ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ;
 • Cấp đăng ký xe: không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể mua xe tại tỉnh B và đăng ký xe tại tỉnh A. Tuy nhiên trong quá trình đăng ký, bạn phải vận chuyển xe từ tỉnh B đến tỉnh A tại cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký xe.


THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE MÁY MỚI CHO NGƯỜI MỚI MUA XE

Câu hỏi của bạn:

     Thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe. Người mua xe là người Việt Nam, đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Sau khi đã chọn được xe phù hợp với bản thân thì bạn sẽ làm thủ tục để mua xe cho mình. Khi đi mua bạn nên mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của mình để nơi bán có thể viết hóa đơn, giấy tờ chính xác cho bạn. Nơi bán xe sẽ giao cho bạn các giấy tờ trong đó cần lưu ý có: hóa đơn thuế (bao gồm giá xe và thuế VAT) và giấy kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng.

1. Nộp lệ phí trước bạ cho xe máy mới

 • Nơi nộp: Chi cục thuế nơi bạn làm thủ tục đăng ký xe
 • Mức thu lệ phí trước bạ: là 2% giá trị xe

     Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.     Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.

2. Thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe     

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú     Hồ sơ đăng ký xe gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định)
 • Chứng minh nhân dân, trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu
 • Biên lai nộp lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ của xe: hóa đơn mua hàng, phiếu kiểm tra chất lượng của xe khi xuất xưởng…

Bước 2: Đóng lệ phí, chọn biển số xe. Sau đó cầm biển số xe và giấy hẹn về.3. Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe

Thời gian cấp biển số và đăng ký xe như sau:

 • Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp mới giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời gian không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Tuy nhiên, hiện nay Thông tư 15/2014/TT-BCA đã hết hiệu lực. Kể từ ngày 01/8/2020, Thông tư này đã được thay thế bằng Thông tư 58/2020/TT-BCA. Do đó, trình tực thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe được áp dụng theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe: hồ sơ, thẩm quyền, thời hạn, chi phí… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe: hỗ trợ, soạn thảo hồ sơ đăng ký xe; kê khai và nộp lệ phí trước bạ; thay mặt nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mới cho người mới mua xe tại cơ quan có thẩm quyền…

      

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết ngoài tham khảo:

Chuyên viên: Việt Anh