Thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoàiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC2 Câu hỏi về thủ tục cấp giấy miễn thị thực3 Câu trả lời về Thủ tục cấp giấy miễn thị thực3.1 1. Căn cứ pháp lý […]

Thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Câu hỏi về thủ tục cấp giấy miễn thị thực

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về Thủ tục cấp giấy miễn thị thực

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Thủ tục cấp giấy miễn thị thực, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Thủ tục cấp giấy miễn thị thực như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp giấy miễn thị thực

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy miễn thị thực

      Thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam được quy định tại Khoản 1 mục A phần II của quyết định 1655/QĐ-BCA-A61 như sau:

2.1. Yêu cầu, điều kiện thực hiện:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
  • Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam;
  • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Thủ tục cấp giấy miễn thị thực

Thủ tục cấp giấy miễn thị thực

2.2. Thành phần hồ sơ

     – Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

     – Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực (mẫu NA9) kèm theo 02 ảnh (một ảnh dán trong tờ khai);

     – Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực:

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp bản sao chứng thực một trong các giấy tờ sau: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó; 
  • Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

2.3. Trình tự thực hiện

     Bước 1: Nộp hồ sơ từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật) tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

  • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  • 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
  • 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

     Bước 2. Giải quyết hồ sơ trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

     Bước 3: Nhận kết quả và nộp lệ phí là 10 USD/chiếc

     Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp giấy miễn thị thực, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.