Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022 mới nhất hiện nay

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022 mới nhất hiện nay: thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục thực hiện có gì thay đổi không

THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC KHAI SINH 2022

Câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022

    Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022 có gì thay đổi không ạ. Mong luật sư hướng dẫn tôi cách thực hiện. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022

     Trích lục hộ tịch trong đó có trích lục khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký trừ việc đăng ký khai sinh. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính. Cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Đến nay thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch trong đó có trích lục khai sinh được quy định cụ thể tại Luật hộ tịch 2014 về thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục giải quyết.

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2022

2.1. Người có quyền yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh

     Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục khai sinh về sự kiện khai sinh đã được đăng ký.

     Điều 6 luật hộ tịch 2014 quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch: Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Người chưa thành niên, người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh thông qua người đại diện theo pháp luật. 

     Việc ủy quyền đăng ký cấp bản sao trích lục khai sinh quy định tại điều 2 thông tư 04/2020/TT-BTP như sau:

 • Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.
 • Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền và phải thống nhất với cha, mẹ đẻ về các nội dung khai sinh.

2.2. Thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh

    Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh là cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND cấp xã, UBND cấp huyện và Cơ quan đại diện. Cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

     Như vậy, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh là UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện hoặc cơ quan đại diện nơi đã làm giấy khai sinh lần đầu. Không thể xin trích lục giấy khai sinh ở nơi khác vì chỉ có cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký khai sinh lần đầu mới có cơ sở dữ liệu để cấp trích lục giấy khai sinh.

2.3. Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh

     Khi làm thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân. Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh được quy định tại điều 64 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

     – Người yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.  Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
 • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

     – Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

3. Hồ sơ, thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh điện tử.

     Nếu trước kia, người dân bị mất giấy khai sinh bản sao, bản chính khi có nhu cầu xin cấp lại trích lục khai sinh cần tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục xin cấp lại. Hiện nay đăng ký cấp bản sao trích lục khai sinh trực tuyến, online đã được triển khai mang đến nhiều thuận tiện hơn cho người dân. Hồ sơ, trình tự xin cấp trích lục giấy khai sinh được thực hiện như sau:

 • Bạn truy cập vào trang: https://dichvucong.gov.vn/ bạn xem mình ở tỉnh thành nào thì truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của tỉnh thành đó.
 • Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp Thành Phố, cấp Quận, Huyện, và cấp Phường, Xã, Thị trấn.
 • Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã, thị trấn trước – chọn mục tư pháp – sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc trích lục hộ tịch của bạn, bạn sẽ click vào cấp bản sao trích lục khai sinh.
 • Sau khi click vào mục cần xin trích lục, bạn sẽ kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

      Lưu ý: trong phần kê khai cần điền thông tin số điện thoại và email. Khi kê khai xong thông tin theo mẫu, bạn kiểm tra lại thông tin và gửi yêu cầu.

 • Sau khi kê khai xong thông tin về người yêu cầu và người được trích lục, bạn sẽ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ (CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,….).
 • Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn, tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.

     Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.