Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn ao sang đất ở

Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn ao không được công nhận là đất ở sang đất ở.... liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006236

THU TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG TỪ ĐẤT VƯỜN AO KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ ĐẤT Ở SANG ĐẤT Ở 

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi một vấn đề như sau:

     Tôi có 1 mảnh đất là đất vườn ao ở trong khu dân cư và tôi đã xây nhà trên đó. Vừa rồi tôi đã xin nhà nước công nhận đất ở và đã được nhà nước công nhận, cấp sổ đối với phần đất mà tôi đã xây nhà. Tuy nhiên vẫn còn lại 1 phần đất không được công nhận là đất ở do vượt quá hạn mức được công nhận. Vậy nếu tôi xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với phần đất không được công nhận là đất ở đó thì nhà nước thu tiền sử dụng đất như nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

Khoản 21 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định khái niệm tiền sử dụng đất như sau:

21. Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

      Từ những thông tin bạn cung cấp thì trường hợp phần đất vườn ao không được công nhận của bạn thuộc khoản 6 Điều 103 Luật đất đai 2013:

      “6. Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 của Điều này thì được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật này.”

      Tức là phần đất không được công nhận đó sẽ được xác định là 1 trong các loại đất nông nghiệp sau:

      “a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

      b) Đất trồng cây lâu năm;

      c) Đất rừng sản xuất;

      d) Đất rừng phòng hộ;

      đ) Đất rừng đặc dụng;

      e) Đất nuôi trồng thủy sản;

      g) Đất làm muối;

      h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”.

     Như vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với phần đất vườn ao không được công nhận là đất ở thì nhà nước thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP).

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: