Thời hiệu xử phạt và hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính...Thời hiệu xử phạt và hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng..

THỜI HIỆU XỬ PHẠT VÀ HÌNH THỨC XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG

Kiến thức cho bạn:

     Thời hiệu xử phạt và hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Kiến thức của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Thời hiệu xử phạt và hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

     1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

 • Điểm a, khoản 1, điều 6 luật xử lý vi phạm hành chính và khoản 2 điều 4 nghị định 121/2013/NĐ- CP là 02 năm:

     “4. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý phát triển nhà và công sở là 02 năm.”

 • Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng được quy định như sau:
  • Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng;
  • Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;
  • Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân do cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều này. Thời gian cơ quan có thẩm quyền thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

     Lưu ý: Trong thời hiệu quy định nêu trên, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính

     2. Hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

     Trên nguyên tắc phù hợp và không trái với quy định của luật chung là luật xử phạt vi phạm hành chính, nghị định 121/2013/NĐ- CP quy định về các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng gồm:

 • Các hình thức xử phạt chính:
  • Cảnh cáo;
  • Phạt tiền.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.

     Ngoài hai hình thức xử phạt chính và xử phạt bổ sung thì người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế buộc thi hành. Cụ thể: Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
 • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường;
 • Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;
 • Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);
 • Các biện pháp khác được quy định tại Nghị định này.

      Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

     Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về đất đai- Luật Toàn Quốc

     Thẩm quyền và thi hành quyết định cưỡng chế khi xử phạt vi phạm hành chính

    Xử phạt vi phạm hành chính khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất

     Trên đây là các quy định của pháp luật về Thời hiệu xử phạt và hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: