Quyền liên quan theo quy định của pháp luật

Quyền liên quan theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết QUYỀN LIÊN QUAN Kiến thức của bạn:        Quyền liên quan theo quy định của pháp luật Kiến thức của Luật sư:       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn […]

Quyền liên quan theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

QUYỀN LIÊN QUAN

Kiến thức của bạn:

       Quyền liên quan theo quy định của pháp luật

Kiến thức của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn QuốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Cơ sở pháp lý

Nội dung câu trả lời:

1. Mối liên hệ giữa quyền tác giả và quyền liên quan

       Quyền liên quan là một quyền có quan hệ mật thiết đến quyền tác giả. Theo Luật SHTT, tác giả là chủ sở hữu quyền tác giả có quyền trình diễn tác phẩm. Song phần lớn nhiệm vụ này được giao cho các nghệ sỹ biểu diễn. Ví dụ ca sỹ Hồng Nhung thường biểu diễn các tình khúc của Dương Thụ.

       Nếu tác phẩm chỉ được truyền đạt đến công chúng thông qua trình diễn, thì hiệu quả của nó cũng sẽ hạn chế. Vì thế vai trò của các nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình cũng không kém phần quan trọng.

       Như vậy người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát thanh truyền hình (gọi chung là các chủ thể kế cận).  Tuy là những người sử dụng tác phẩm của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, song là những người sử dụng đặc biệt. Họ đã đóng vai trò rất lớn giúp cho tác giả truyền đạt được tác phẩm của mình đến công chúng. Các sản phẩm họ làm ra (tiếng hát, làn sóng) cũng có thể bị sao chép và làm lậu.

      Tình hình đó yêu cầu phải có quy định về quyền liên quan. Các quyền này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội khi xuất hiện các hình thức lưu giữ và truyền tải thông tin. Nếu không, những người lao động  trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật không kiểm soát nổi quyền khai thác thành quả lao động của mình – họ là chủ thể của quyền liên quan.

quyền liên quan

quyền liên quan

2. Khái niệm và đặc điểm quyền liên quan

a. Khái niệm quyền liên quan

       Khoản 3, điều 4, Luật sở hữu trí tuệ quy định Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

b. Đặc điểm

       Như vậy, có thể hiểu quyền liên quan là quyền của những người trung gian, làm cầu nối giữa tác giả và công chúng. Quyền liên quan là tổng hợp các quy phạm quy định và bảo vệ quyền nhân thân, quyền tài sản của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát thanh, truyền hình đối với các chương trình được thực hiện dựa trên tác phẩm gốc của chủ sở hữu quyền tác giả.

       Quyền liên quan có hai đặc điểm sau đây:

     Thứ nhất là quyền liên quan được hình thành dựa trên việc sử dụng một tác phẩm gốc. Thí dụ ca sỹ trình bày một bài hát của nhạc sỹ sáng tác. Vì thế chủ thể quyền liên quan có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả gốc. Việc công nhận và bảo hộ quyền liên quan không được làm ảnh hưởng đến quyền tác giả đối với tác phẩm.

     Thứ hai là cuộc biểu diễn, ghi âm ghi hình, phát thanh truyền hình cũng phải có tính nguyên gốc, nghĩa là do chính công sức của người biểu diễn đầu tư, sáng tạo ra. Việc sao chép băng đĩa chương trình này mà không có sự đồng ý của hai chủ thể quyền liên quan trên là xâm phạm quyền liên quan.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Quyền liên quan, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7:19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.