• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên: theo tinh thần của luật Hôn nhân và gia đình thì không phân biệt con chưa thành niên có tài sản hay có khả...

  • Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên
  • Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên
  • Hỏi đáp luật hôn nhân
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON CHƯA THÀNH NIÊN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư: tôi và người yêu có với nhau một đứa con nay đã 3 tuổi, tuy nhiên anh ta không nhận con và bỏ tôi rồi đi cưới vợ. Con còn quá nhỏ mà mình tôi nuôi con thì cũng cơ cực nên tôi có thể yêu cầu Tòa buộc anh ta phải cấp dưỡng cho con không và với mức cấp dưỡng là bao nhiêu là phù hợp?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên

     Bạn và người yêu bạn chưa kết hôn do đó hai bạn chưa có quan hệ vợ chồng, tuy nhiên các bạn đã có với nhau một người con và theo quy định của pháp luật hiện hành thì quan hệ giữa cha, mẹ với con không phụ thuộc vào việc cha mẹ có quan hệ vợ chồng hợp pháp hay không. Trong trường hợp này thì nếu con không sống chung với cha của cháu bé thì người này có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tương tự như trường hợp cấp dưỡng giữa cha, mẹ đối với con khi ly hôn theo Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

     Theo đó: Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.” Trong trường hợp của bạn, cháu bé mới có 3 tuổi nên cháu bé là người chưa thành niên do đó theo tinh thần của luật Hôn nhân và gia đình thì không phân biệt con có tài sản hay có khả năng lao động hay không, cứ là con chưa thành niên thì cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trừ trường hợp cha, mẹ không có khả năng thực tế để cấp dưỡng. Vì thế trong trường hợp này cha cháu bé phải cấp dưỡng cho cháu bé là hoàn toàn hợp lý. [caption id="attachment_59817" align="aligncenter" width="301"]Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên[/caption]

2. Việc yêu cầu cha của con chưa thành niên thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con có đúng hay không?

     Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa yêu cầu người yêu bạn là cha của con bạn hiện nay chưa thành niên cấp dưỡng cho con bạn theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn: “1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.” Tuy nhiên cần lưu ý trong trường hợp của bạn không phải là ly hôn do đó khi nộp đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu cha cháu bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì trong hồ sơ của bạn sẽ không có "quyết định/bản án ly hôn".

3. Mức cấp dưỡng là bao nhiêu thì hợp lý?

     Theo Khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về mức cấp dưỡng thì:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

     Như vậy pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà nó sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án giải quyết. Do đó còn phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của cha cháu bé hiện nay như thế nào, nhu cầu của cháu khi mới 3 tuổi ra làm sao mới có thể quyết định được mức cấp dưỡng phù hợp nhất cho cháu bé. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong trường hợp người yêu của bạn chứng minh được rằng hiện tại khi đang có vợ, anh ấy phải lo toan cho gia đình nhiều thứ, thu nhập và khả năng thực tế không thể cấp dưỡng cho con bạn được thì cũng có thể Tòa án sẽ xem xét cho người yêu cũ của bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

    Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178