Phân chia di sản thừa kế cho người mất tích theo quy định pháp luật 2020

Điều kiện tuyên bố mất tích“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định....

Phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

Câu hỏi của bạn về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

Chào luật sư. Mẹ tôi có 2 người con là tôi và anh trai, anh tôi kết hôn sau 10 năm thì do mâu thuẫn gia đình đã li thân với vợ và đi biệt tích đến nay vẫn không về, anh trai tôi 2 người con gái. Bây giờ khi mẹ tôi mất nhưng không để lại di chúc thì chị dâu tôi đã đòi quyền sử dụng mảnh đất của mẹ tôi làm của riêng (mảnh đất đó người đứng tên là mẹ tôi). Tôi muốn tư vấn về người có quyền thừa kế hợp pháp trong trường hợp của tôi. Tôi xin cảm ơn !

Câu trả lời của Luật sư về về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích như sau:

1. Cơ sở pháp lý về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

2. Nội dung tư vấn về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề phân chia di sản thừa kế cho người mất tích. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về người thừa kế

Theo thông tin mà bạn cung cấp tài sản quyền sử dụng đất là tài sản của mẹ bạn và sẽ đưa ra phân chia di sản thừa kế, mẹ bạn không để lại di chúc nên tài sản của mẹ bạn sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Căn cứ tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

    Như vậy, phần di sản của mẹ bạn để lại (bao gồm cả quyền sử dụng đất) sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Ông bà ngoại bạn (nếu còn sống), bố bạn (nếu còn sống), anh trai bạn và bạn. Những người được nêu trên được hưởng phần di sản bằng nhau. Nếu trường hợp bố bạn và ông bà ngoại không còn sống thì tài sản của mẹ bạn sẽ được phân chia thành hai phần bằng nhau cho bạn và anh trai bạn.

Phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

2.2. Quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế cho người mất tích

Do việc anh trai bạn đang mất tích nên việc phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn hiện nay chưa thể tiến hành phân chia được do chưa thể xác định anh bạn đang ở đâu, còn sống hay đã mất. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố anh bạn mất tích nếu anh bạn đã biệt tích trong ít nhất 2 năm.

Căn cứ vào Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện tuyên bố mất tích như sau:

Điều 68. Điều kiện tuyên bố mất tích

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng. …”.

Khi tòa án tuyên bố một người mất tích sẽ xác định người quản lí tài sản cho người đó, theo quy định tại Điều 69 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 69. Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 66 và Điều 67 của Bộ luật này.

Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.”

    Như vậy, sau khi tòa án tuyên bố anh bạn mất tích thì sẽ chỉ định một người quản lý tài sản của anh trai bạn. Người quản lý sẽ có nghĩa vụ trả lại tài sản sau khi anh trai bạn trở về theo quy định tại khoản 4 Điều 66 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú: “Giao lại tài sản cho người vắng mặt khi người này trở về và phải thông báo cho Tòa án biết; nếu có lỗi trong việc quản lý tài sản mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Trong trường hợp sau 3 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích mà anh trai bạn vẫn biệt tích thì người có quyền và nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chết với anh trai bạn.

 Về giải quyết tài sản của người tuyên bố là đã chết: Căn cứ tại khoản 2 Điều 72 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:“Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

    Như vậy, nếu tòa án tuyên bố là anh trai bạn chết thì tài sản của anh trai bạn sẽ được phân chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật dân sự.

    Kết luận, theo quy định của pháp luật phần di sản của mẹ bạn để lại (bao gồm cả quyền sử dụng đất) sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu trường hợp bố bạn và ông bà ngoại không còn sống thì tài sản của mẹ bạn sẽ được phân chia thành hai phần bằng nhau cho bạn và anh trai bạn. Trong trường hợp sau 3 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích mà anh trai bạn vẫn biệt tích thì người có quyền và nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chết với anh trai bạn. Nếu tòa án tuyên bố là anh trai bạn chết thì tài sản của anh trai bạn sẽ được phân chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật dân sự.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thúquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh