Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật

Nhãn hiệu nổi tiếng nếu nó được sử dụng liên tục cho sản phẩm, dịch vụ có uy tín khiến cho nhãn hiệu đó được biết đến một cách rộng rãi,...

NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

Kiến thức của bạn:

    Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung câu trả lời

     Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

16. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

1. Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

    Một nhãn hiệu được coi là nổi tiếng nếu nó được sử dụng liên tục cho sản phẩm, dịch vụ có uy tín khiến cho nhãn hiệu đó được biết đến một cách rộng rãi, thí dụ các nhãn hiệu như Coca Cola, A-one, Budweiser hay Mercedes. Đối với những nhãn hiệu nổi tiếng, phạm vi bảo hộ bao gồm tất cả các loại sản phẩm dịch vụ trên thị trường.

    Theo Điều 75 Luật SHTT, các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng bao gồm:

    “Các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

  1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
  2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
  3. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
  4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
  5. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
  7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
  8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.”
Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng

2. Điều kiện để một nhãn hiệu được coi là nổi tiếng

    Hiện tại, để một nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu Cục SHTT công nhận một nhãn hiệu là nhãn hiệu nổi tiếng.

    Cục SHTT sẽ căn cứ vào số lượng người tiêu dùng biết đến sản phẩm của chủ sở hữu nhãn hiệu (thông qua các số liệu về thời gian sử dụng hay doanh thu của sản phẩm) để xác định và cấp giấy công nhận nhãn hiệu nổi tiếng.

    Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ kể từ ngày cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu nổi tiếng. Nhãn hiệu này sẽ được bảo hộ cho tới chừng nào nó vẫn còn là một nhãn hiệu có uy tín.

    Như vậy trước ngày được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận thì nhãn hiệu đó vẫn chưa được coi là nổi tiếng, vì vậy các hành vi sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm khác với sản phẩm bảo hộ cũng sẽ không bị coi là xâm phạm cho đến khi Cục SHTT cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu nổi tiếng.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nhãn hiệu nổi tiếng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: