Làm lại giấy tờ tùy thân khi chỉ còn bằng tốt nghiệp

Làm lại giấy tờ tùy thân khi chỉ còn bằng tốt nghiệp: Khi đi học thì học bạ và các văn bằng chứng chỉ và mọi giấy tờ liên quan đều phải khớp đúng....

LÀM LẠI GIẤY TỜ TÙY THÂN KHI CHỈ CÒN BẰNG TỐT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

   Khi đi học thì học bạ và các văn bằng chứng chỉ và mọi giấy tờ liên quan đều phải khớp đúng giấy khai sinh mới được cấp. Vậy hiện nay tôi có trường hợp mất hết mọi giấy tờ chỉ còn bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở thì có thể lấy làm căn cứ để làm lại giấy tờ tùy thân khi chỉ còn bằng tốt nghiệp như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy phép lái xe mô tô được không? Các thủ tục khi đến làm lại các giấy tờ đó là gì?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 12/2017/TT- BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn một số nội dung của luật hộ tịch 2014
  • Thông tư 15/2015/TT Hướng dẫn luật hộ tịch và nghị định 123/2015
  • Luật cư trú 2006
  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Thông tư 35/2014 quy định chi tiết một số nội dung trong luật cư trú và nghị định 31/2014
  • Nghị định 31/2014 hướng dẫn một số nội dung trong luật cư trú.

Nội dung tư vấn :

     Khoản 8 Điều 3 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

8. Số phôi giấy phép lái xe là mã số do nhà sản xuất phôi quy định, ghi ở mặt sau của giấy phép lái xe, bao gồm 02 chữ cái và các số phía sau nhằm nhận diện giấy phép lái xe.

    Trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn mất hết các loại giấy tờ tùy thân, thì việc đầu tiên cần làm là phải liên hệ ngay với cơ quan công an cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú để trình báo về việc mất giấy tờ và làm đơn cớ mất.

    Mẫu đơn cớ mất sẽ do cơ quan công an cung cấp. Đơn này có thể bạn phải xuất trình khi đi làm lại một số giấy tờ nếu các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xuất trình. Sau đó, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh và sổ hộ khẩu trước. Bạn nên làm lại giấy khai sinh và sổ hộ khẩu đầu tiên vì nó là giấy tờ cơ bản cần có để bạn có thể làm lại các giấy tờ tùy thân khác, như chứng minh thư nhân dân.

   1. Thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân là giấy khai sinh khi chỉ có bằng tốt nghiệp

    Bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục làm lại giấy khai sinh do bị mất để biết rõ về hồ sơ giấy tờ, thủ tục làm lại giấy khai sinh và nơi nộp hồ sơ, nơi có thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

   2. Thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân là sổ hộ khẩu.

   Theo pháp luật cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Bộ công an phát hành biểu mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

làm lại giấy tờ tùy thân

Làm lại giấy tờ tùy thân

  Trong trường hợp của bạn bị mất bạn có thể xin cấp lại sổ hộ khẩu. Người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu là  trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

   Bạn có thể tham khảo bài viết : Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất để biết rõ về hồ sơ giấy tờ, thủ tục làm lại sổ hộ khẩu và nơi nộp hồ sơ, nơi có thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

  3. Thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân là chứng minh thư nhân dân

   Khi bạn đã làm xong sổ hộ khẩu, bạn có thể mang sổ hộ khẩu, giấy tờ đơn cớ bị mất chứng minh nhân dân, và các giấy tờ khác có liên quan, mang tới trụ sở công an nơi bạn thường trú để có thể cấp lại giấy chứng minh nhân dân.

   Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân do bị mất để biết được hồ sơ giấy tờ, thủ tục và nơi nhận hồ sơ giấy tờ để làm lại chứng minh thư nhân dân.

  4. Thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân là giấy phép lái xe.

   Khi đã có chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bạn sẽ làm lại được giấy phép lái xe. Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục làm lại bằng lái xe do bị mất để biết được hồ sơ giấy tờ và thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất.

   Vậy khi chỉ còn bằng tốt nghiệp, bạn có thể căn cứ vào đấy để làm giấy khai sinh và sổ hộ khẩu trước. Khi làm xong các giấy tờ đó thì các giấy tờ tùy thân khác bạn có thể làm lại được.

  Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: