Thủ tục làm lại bằng lái xe do bị mất

Thủ tục làm lại bằng lái xe do bị mất: Căn cứ theo khoản 2 và khoản 3 điều 36 thông tư 12/2017/TT - BGTVT quy định về thủ tục hồ sơ làm lại bằng...

THỦ TỤC LÀM LẠI BẰNG LÁI XE DO BỊ MẤT

Kiến thức của bạn:

    Thủ tục làm lại bằng lái xe do bị mất theo quy định pháp luật?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư 12/2017/TT- BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Nội dung tư vấn :

    Khoản 8 Điều 3 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

8. Số phôi giấy phép lái xe là mã số do nhà sản xuất phôi quy định, ghi ở mặt sau của giấy phép lái xe, bao gồm 02 chữ cái và các số phía sau nhằm nhận diện giấy phép lái xe.

   1. Hồ sơ làm lại bằng lái xe do bị mất.

   Căn cứ theo khoản 2 và khoản 3 điều 36 thông tư 12/2017/TT – BGTVT quy định về thủ tục hồ sơ làm lại bằng lái xe do bị mất:

   Thứ nhất, với trường hợp giấy phép lái xe bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng:

“2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể tngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

    Vậy hồ sơ làm lại bằng lái xe do bị mất khi bằng lái xe còn hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 3 tháng gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe
 • Hồ sơ gốc của xe ( nếu có )
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu
làm lại bằng lái xe do bị mất

Làm lại bằng lái xe do bị mất

   Thứ hai, với trường hợp giấy phép lái xe bị mất quá thời hạn sử dụng 3 tháng trở lên:

“3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.”

    Ngoài hồ sơ theo trường hợp còn hạn sử dụng hoặc hạn dưới 3 tháng như trên, thì còn phải dự sát hạch lại cụ thể quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải dự sát hạch lý thuyết, quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên phải sát hạch cả lý thuyết và thực hành.

    Hồ sơ dự sát hạch bao gồm:

 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe;
 • Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

   Và gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

   2. Thủ tục làm lại giấy phép lái xe do bị mất.

    Bước 1: Nộp hồ sơ tại tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

    Bước 2: Chụp ảnh và nộp lệ phí

    Bước 3: Cơ quan cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp bị mất phải gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ ti các cơ quan liên quan.

    Bước 4: Sau thời gian 02 tháng kể tngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

    Lưu ý :

    Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc.

    Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

     Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

    Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

    Quy định mới về đổi giấy phép lái xe qua thẻ PET

 Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: