Giải quyết tranh chấp phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn

Giải quyết tranh chấp phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn?: dù chưa đăng ký kết hôn nhưng nếu hai bên có tài sản chung thì theo nguyên tắc dựa vào ...

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN 

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư! Em tên là P, 27 tuổi ở YB. Vợ chồng em lấy nhau được 19 tháng, chưa có con. 

     Em muốn được luật sư tư vấn về luật chia tài sản khi li hôn? Hoàn cảnh của vợ chồng em là ở chung với bố mẹ và anh chị em (2 vợ chồng anh trai và 1 người em trai), nhà và vợ em làm chung ruộng nương, còn em thì làm nhân viên Công ty. Vợ chồng em không có tài sản riêng và cũng chưa đăng kí kết hôn. Trong thời gian chung sống tụi em không thể hòa hợp được, vợ em rất nóng tính, không tôn trọng em, không nghe lời người lớn… và hay đến cơ quan em dằn mặt em vô cớ, gây ảnh hưởng xấu đến công việc của em. Vậy nên em đã quyết định li hôn nhưng em không được rõ là chưa đăng ký kết hôn thì em có phải chia tài sản cho vợ em không? Nếu chia tài sản thì chia cái gì? Nếu vợ em đòi chia ruộng nương của bố mẹ em thì có đúng luật không? 

     Rất mong luật sư giúp em với. Em cám ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về  phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn

1. Phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn

     Trường hợp của bạn là nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn. Căn cứ Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng….”

     Hơn nữa tại Khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn có quy định:

“2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

     Như vậy, dù chưa đăng ký kết hôn nhưng nếu có đơn yêu cầu ly hôn thì tòa án vẫn sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và quy định giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn theo Luật này.

     Theo đó quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Chưa đăng ký kết hôn

phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn

     Trong trường hợp của bạn, bạn có nói rằng hai bạn không có tài sản riêng nhưng cũng không nói rõ là có tài sản chung hay không. Vì thế trong trường hợp hai bạn có tài sản chung thì pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do thỏa thuận của hai bên, nếu hai bạn thỏa thuận được về việc chia tài sản chung đó thì cứ theo đó mà làm còn nếu không thỏa thuận được thì sẽ áp dụng Bộ luật dân sự để chia tài sản. Theo nguyên tắc,  phân chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn được coi là tài sản thuộc sở hữu chung theo phần, vậy thì dựa vào công sức tạo lập, gây dựng nên khối tài sản chung đó để chia tài sản khi ly hôn. Do đó, trong trường hợp vợ bạn có thể chứng minh được công sức đóng góp của cô ấy vào khối tài sản chung của hai người thì cô ấy hoàn toàn được quyền hưởng phần tài sản tương ứng.

2. Vợ đòi chia ruộng nương của bố mẹ chồng thì có đúng luật không?

     Bạn có nói rằng nhà bạn và vợ bạn có làm chung ruộng nương nhưng không hề đề cập rõ là vợ bạn và nhà bạn có quyền sử dụng đất nông nghiệp chung với nhau hay là vợ bạn chỉ làm đúng phần việc mà người con dâu phải làm khi về nhà chồng là giúp đỡ bố mẹ chồng việc đồng ruộng nên làm chung để chia sẻ công việc với bố mẹ chồng thôi. Do đó ở đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn hai trường hợp sau:

     Thứ nhất là vợ bạn có quyền sử dụng đất nông nghiệp chung với nhà bạn, thì sau ly hôn vợ bạn sẽ vẫn được hưởng phần tài sản tương ứng với công sức đóng góp nếu hai bên không thỏa thuận được.

     Thứ hai là vợ bạn không hề có quyền sử dụng đất nông nghiệp chung với nhà bạn thì đương nhiên vợ bạn không hề có quyền đòi lại tài sản đó cả.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về chưa đăng ký kết hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: