Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng muốn ly hôn

Vote NAM NỮ SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG MUỐN LY HÔN Câu hỏi của bạn:      Chúng tôi sống với nhau từ năm 1994 đến nay, có 1 con chung nhưng chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Tài sản của chúng tôi gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, […]

NAM NỮ SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG MUỐN LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Chúng tôi sống với nhau từ năm 1994 đến nay, có 1 con chung nhưng chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Tài sản của chúng tôi gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, 1 ôtô, một mảnh đất mua chung với người khác mang tên anh ấy nhưng thực tế đều là tài sản chung. Đến nay chúng tôi không ở được với nhau nữa vậy có phải ra tòa để làm thủ tục xin ly hôn hay không, con, tài sản thì chia như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Thứ nhất, Về việc ly hôn

     Nam, nữ khi có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

     Vậy bây giờ nếu hai anh chị không còn tình cảm với nhau nữa thì chị có thể làm làm đơn ly hôn gửi đến Tòa án hoặc không.

    Trường hợp chị làm đơn xin ly hôn gửi đến Tòa án thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

     Thứ hai, về con cái.

    Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

    Theo đó thì anh chị có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và người kia thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

    Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
  • Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

    Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

     Thứ ba, Về tài sản.

    Theo thông tin chị cung cấp thì tài sản chung của anh chị gồm: một căn nhà, một mảnh đất mua chung với người khác, một oto.

    Khi không ở với nhau nữa anh chị có thể tự thỏa thuận chia. Trường hợp không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của Bộ Luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

    Tức là có thể chia bằng hiện vật hoặc nếu không chia được bằng hiện vật thì được giá trị thành tiền để chia ( có tính đến công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung).

     Để được tư vấn chi tiết về chung sống với nhau như vợ chồng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.    

   Liên kết tham khảo: