Điều khiển xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều khiển xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐI NGƯỢC CHIỀU BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?2 Nội dung tư vấn về vấn đề đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền:2.1 1. Điều khiển xe máy đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?2.1.1 […]

Điều khiển xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?
Đánh giá bài viết

ĐI NGƯỢC CHIỀU BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Câu hỏi của bạn:    

     Tôi mượn xe của bạn mình đi làm việc. Bạn tôi đã có bằng lái xe còn tôi chưa có bằng lái xe mà tôi đã đi ngược chiều bị Giao thông bắt thì sẽ bị phạt tiền là bao nhiêu và vi phạm điều luật nào? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền:

     Đối với lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cần xét về nhiều yếu tố như hành vi vi phạm, độ tuổi vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm… để có thể đưa ra mức xử phạt cụ thể. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp; tuy nhiên vì không rõ bạn điều khiển xe máy hay xe ô tô nên chúng tôi tư vấn trong 2 trường hợp như sau:

1. Điều khiển xe máy đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

     Thứ nhất, về vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm i khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”. Như vậy, mức xử phạt khi bạn điều khiển xe máy đi ngược chiều là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

     Thứ hai, vi phạm quy định về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm a khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì xử phạt khi người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe như sau:

     “5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

     a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

     …

     7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

     b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

     Như vậy, mức xử phạt khi bạn điều khiển xe máy nhưng chưa có giấy phép lái xe phụ thuộc vào loại xe mà bạn đang điều khiển là gì, dung tích xi lanh bao nhiêu. Với việc điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, bạn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng hoặc từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền

Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền

2. Điều khiển ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

     Thứ nhất, về vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”. Như vậy, mức xử phạt khi bạn điều khiển xe ô tô đi ngược chiều là từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

     Thứ hai, vi phạm quy định về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì xử phạt khi người điều khiển xe ô tô không có giấy phép lái xe như sau:

     “7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

     b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

     Như vậy, mức xử phạt khi bạn điều khiển xe ô tô nhưng chưa có giấy phép lái xe là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề điều khiển xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.