Quy định pháp luật về cấm đội mũ bảo hiểm thời trang

Quy định pháp luật về cấm đội mũ bảo hiểm thời trang. Luật sư cho em hỏi: hiện nay nhà nước có cấm đội mũ bảo hiểm thời trang không ạ? Và bị bắt thì có phải

CẤM ĐỘI MŨ BẢO HIỂM THỜI TRANG

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho em hỏi: hiện nay nhà nước có cấm đội mũ bảo hiểm thời trang không ạ? Và bị bắt thì có phải nộp phạt vì đội mũ thời trang không ạ? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về cấm đội mũ bảo hiểm thời trang

1. Mũ bảo hiểm thời trang được hiểu như thế nào?

     Hiện nay, việc sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại tại Việt Nam là vô cùng phổ biến, bên cạnh những lợi ích mang lại cho người dân thì cũng xuất hiện khá nhiều bất cập, tai nạn giao thông có liên quan tới xe máy không phải là ít. Đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, mũ bảo hiểm có chức năng bảo vệ vùng đầu và gần như là dụng cụ bảo vệ duy nhất đối với cơ thể khi xảy ra tai nạn.

      Các loại mũ bảo hiểm thời trang là mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng, mũ bảo hiểm giả chắc chắn sẽ không đủ khả năng bảo vệ đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, thậm chí gây chấn thương nặng hơn. Bởi vậy việc chuẩn bị cho mình những chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

2. Quy định tiêu chuẩn chất lượng của mũ bảo hiểm

     Nhận thức được vấn đề quan trọng, Nhà nước đã ban hành quy định về việc xác định tiêu chuẩn, chất lượng của mũ bảo hiểm. Tiêu chuẩn TCVN 5756 mũ bảo vệ dùng cho người đi mô tô xe máy đầu tiên được ban hành lần đầu vào năm 1993. Đến năm 2001, TCVN 5756:1993 được soát xét lại và công bố ban hành năm 2001. Cùng với việc soát xét TCVN 5756:1993 năm 2001, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thêm TCVN 6979:2001 liên quan đến việc sử dụng mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông trên mô tô và xe máy. Năm 2008, Bộ Khoa học Công nghệ ban hành QCVN 2:2008/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy. Đến năm 2015, theo đề nghị của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đưa vào kế hoạch và triển khai soát xét lại TCVN 5756:2001. Đến năm 2017, TCVN 5756:2017 Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô và xe máy đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố theo quyết định số 2886/QĐ-BKHCN ngày 24/10/2017.

cấm đội mũ bảo hiểm thời trang

Cấm đội mũ bảo hiểm thời trang

     Theo quy định của Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT,  mũ bảo hiểm phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

3. Có phải nộp phạt khi đội mũ bảo hiểm thời trang?

     Hiện nay, việc giải quyết đối với những công dân đội mũ bảo hiểm thời trang đang dừng lại ở mức độ tuyên truyền giúp công dân nhận biết được mũ bảo hiểm không đạt chất lượng khi nào. Với mũ bảo hiểm giả, không đảm bảo chất lượng, công dân bằng mắt thường khó khăn khi nhận biết nên hành vi này cơ quan chức năng chỉ tuyên truyền, nhắc nhở để người dân mua mũ đạt chuẩn.

     Điều 10 Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT về hướng dẫn về xử lý vi phạm có đề cập đến việc xử phạt những vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm; đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy khi tham gia giao thông vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

      Hiện nay quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đang được thực hiện theo Nghị định 100/2019/ NĐ-CP. Tuy nhiên theo Nghị định này cũng như các quy định hướng dẫn khác không đề cập tới việc xử lý đối với người đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng cũng như mũ bảo hiểm thời trang. Do vậy, việc xử phạt chỉ mới đang dừng lại với doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm, còn người dân vẫn có thể dùng mũ khi đã mua.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về quy định cấm đội mũ bảo hiểm thời trang:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quy định cấm đội mũ bảo hiểm thời trang hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.