Đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội không: Căn cứ theo điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ thai sản của lao động nữ....

ĐI LÀM SỚM SAU SINH CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

Kiến thức của bạn:

     Sau khi nghỉ hết 4 tháng thai sản, em đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội: 

    Quy định pháp luật về lao động nữ đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội.

    Căn cứ theo điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ thai sản của lao động nữ:

    Điều 157. Nghỉ thai sản

“1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

    Và căn cứ theo điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

    Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

“1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm

Đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm

    Vậy bạn nghỉ thai sản hưởng chế độ được 4 tháng và muốn đi làm lại đủ điều kiện về thời gian hưởng chế độ, bạn đi làm lại cần phải báo trước cho công ty và phải được sự đồng ý của công ty. Thời gian còn lại 2 tháng hưởng chế độ thai sản của bạn, bạn vẫn được hưởng và nếu đi làm lại thì vẫn được hưởng lương làm việc bình thường.

    Vậy thời gian đi làm sớm sau sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

    Căn cứ theo điều 12 Thông tư 59/2015 quy định:

    Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

    Vậy bạn đi làm sớm sau sinh, thời gian đi làm sớm này bạn vẫn được công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

  Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: