Đấu giá trực tuyến và điều kiện đấu giá trực tuyến theo quy định pháp luật

Đấu giá trực tuyến và điều kiện đấu giá trực tuyến theo quy định pháp luật được quy định tại Luật đấu giá tài sản 2016 và Nghị định 62/2017/NĐ-CP

ĐIỀU KIỆN ĐẤU GIÁ TRỰC TUYẾN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư,tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Quy định của pháp luật về giá trực tuyến và điều kiện đấu giá trực tuyến hiện nay như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về điều kiện đấu giá trực tuyến về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện đấu giá trực tuyến như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Khái niệm đấu giá trực tuyến

     Đấu giá trực tuyến là một trong những hình thức đấu giá được quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật đấu giá 2016:

1. Tổ chức đấu giá tài sản thỏa thuận với người có tài sản đấu giá lựa chọn một trong các hình thức sau đây để tiến hành cuộc đấu giá:

a) Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá;

b) Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá;

c) Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp;

d) Đấu giá trực tuyến.

     Vậy đấu giá trực tuyến là gì? Hiện nay, chưa có bất kỳ quy định nào của pháp luật đưa ra khái niệm về đấu giá trực tuyến, tuy nhiên, có thể hiểu đấu giá trực tuyến là thực hiện việc mua bán tài sản trên internet, trên các website như eBay, amazone…

2. Điều kiện đấu giá trực tuyến

Được quy định tại Điều 13 Nghị định 62/2017/NĐ-CP, cụ thể:

2.1 Điều kiện đối với tổ chức đấu giá tài sản thiết lập trang thông tin điện tử để tổ chức cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá trực tuyến

     Khoản 1 quy định tổ chức đấu giá tài sản thiết lập Trang thông tin điện tử để tổ chức cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định của Luật đấu giá tài sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện đấu giá trực tuyến;
 • Có đội ngũ nhân viên điều hành hệ thống kỹ thuật Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến;
 • Có phương án, giải pháp kỹ thuật bảo đảm vận hành an toàn hệ thống kỹ thuật Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

2.2 Điều kiện đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến

     Căn cứ quy định tại Khoản 2 hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến phải có các chức năng tối thiểu sau đây:

 • Đảm bảo tính an toàn, bảo mật về tài khoản truy cập và toàn vẹn dữ liệu, việc tham gia trả giá, giá đã trả và các thông tin về người tham gia đấu giá;
 • Ghi nhận và lưu trữ tất cả mức giá được trả trong cuộc đấu giá, việc rút lại giá đã trả và những thông tin cần thiết khác trong quá trình diễn ra cuộc đấu giá trực tuyến;
 • Hiển thị công khai, trung thực giá trả của người tham gia đấu giá; trích xuất được lịch sử việc trả giá trên hệ thống đấu giá trực tuyến;
 • Hiển thị mức giá cao nhất được hệ thống đấu giá trực tuyến ghi nhận 30 giây một lần để những người tham gia đấu giá có thể xem được.

3. Nguyên tắc đấu giá trực tuyến

Khi tổ chức đấu giá trực tuyến phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Tuân thủ quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.
 • Bảo mật về tài khoản truy cập, thông tin về người tham gia đấu giá và các thông tin khác theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm tính khách quan, minh bạch, an toàn, an ninh mạng.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản, người tham gia đấu giá và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về điều kiện đấu giá trực tuyến:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về điều kiện đấu giá trực tuyến mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: