Đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất trong hành lang an toàn lưới điện...Đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không..

ĐẤT TRONG HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi ở tỉnh X vào làm ăn tại tỉnh Y vì không hiểu biết nên có mua một lô đất ở huyện K, tỉnh Y; hướng đất phía đông chỗ sông M vào cách lô 767 có 1km đất khai hoang, chủ đất bán cho tôi làm đất ở nhưng chưa có sổ đỏ. Nhưng sau ngày mua cách ngày này 1 tuần tôi mới biết đất nằm trên hành lang điện 220kv. Tôi muốn được tư vấn như vậy tôi có được cấp sổ để xây nhà không bởi vì chủ đất cũng nói rõ nó nằm trên đất hành lang lưới điện (chỉ bán cho tôi bằng giấy ủy quyền sử dụng đất) hoặc tôi phải làm như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp cho tôi.

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Một là, đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không

     Pháp luật quy định tại tại điểm c khoản 4 điều 56 nghị định 43/2014/NĐ- CP thì đất nằm trong hành lang an toàn lưới điện vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu như đáp ứng được các yêu cầu luật định.

     “Điều 56. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn (…)

     4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau: (…)

     c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

     Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này. (…)”

     => Theo quy định trên của pháp luật thì phần đất của bạn đáp ứng đủ các điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì vẫn được cấp như bình thường.

     Cụ thể, Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn phải phụ thuộc vào nhiều căn cứ khác nhau mà hiện, thông tin chính xác về thửa đất của bạn như: thời gian bạn tiến hành mua thửa đất đó là năm nào, mua giấy tờ “ủy quyền quyền sử dụng đất” có nội dung như thế nào, thửa đất bạn mua có đóng thuế sử dụng đất không, đã được đo đạc, kiểm kê đất đai lần nào chưa….chúng tôi vẫn chưa nhận được. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn tổng quát nhất cho bạn trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

     Dựa trên thông tin bạn cung cấp đây là thửa đất khai hoang, chúng tôi tạm thời nhận định thửa đất này không có một trong số các giấy tờ được quy định tại điều 100 luật đất đai hoặc điều 18 nghị định 43/2014/NĐ- CP. Như vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở đối với thửa đất này thì phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại khoản 2 điều 101 luật đất đai 2013. Chi tiết là: “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Tại khoản 2 điều 101 luật đất đai nêu trên suy ra- đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất nói trên thì người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đất sử dụng ổn định lâu dài trước 01/07/2004. Căn cứ xác nhận sử dụng đất ổn định theo quy định pháp luật. Nội dung cụ thể bạn vui lòng tham khảo bài viết: Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định theo quy định pháp luật
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Được ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch

   Như vậy: từ những tư vấn trên của chúng tôi bạn đối chiếu lại trong trường hợp của mình để xem xét thửa đất của gia đình có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

     Trình tự thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu bạn có thể tham khảo chi tiết theo đường link:

     Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Đất trong hành lang an toàn lưới điện

Đất trong hành lang an toàn lưới điện

     Hai là, xử lý đất trong hành lang an toàn lưới điện không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Điểm a, b khoản 4 điều 56 nghị định 43/2014/NĐ- CP quy định trong trường hợp đất không thuộc trường hợp không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xử lý như sau:

  • Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục. Chủ công trình phải chịu trách nhiệm đối với việc khắc phục đó; nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật;

  • Trường hợp sử dụng đất không thuộc quy định tại Điểm a Khoản này thì người đang sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và phải tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình;

     Một số bài viết cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

     Bồi thường đất trong hành lang đường điện trên không như thế nào?

     Bồi thường nhà ở nằm trong hành lang an toàn đường điện trên không như thế nào?

     Đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không?

   

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đất trong hành lang an toàn lưới điện có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                       

     Liên kết tham khảo: