Công chứng hợp đồng mua bán xe máy năm 2020 theo quy định

Hợp đồng mua bán xe máy theo quy định pháp luật giữa cá nhân với cá nhân bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.......

Công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020

Câu hỏi của bạn về công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020:

    Thưa luật sư, hiện tôi đang muốn mua 1 chiếc xe máy. Luật sư cho tôi hỏi công chứng hợp đồng mua bán xe máy được quy định như thế nào. Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công chứng hợp đồng mua bán xe máy năm 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công chứng hợp đồng mua bán xe máy năm 2020 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020:

2. Nội dung tư vấn về công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020:

   Theo  điều 430 BLDS quy định: 

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán”.

    Tài sản được dùng để giao kết hợp đồng phải phù hợp với quy định của pháp luật và thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán. Đồng thời, đối với hợp đồng mua bán tài sản là những tài sản phải đăng kí thì hợp đồng đó cần phải được công chứng, chứng thực theo quy định để đảm bảo tính pháp lý, quyền sở hữu tài sản.

Công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020

2.1 Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2020:  

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật công chứng năm 2014 có quy định về hồ sơ công chứng của hợp đồng mua bán xe máy bao gồm.

Điều 40. Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn

1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

    Như vậy, theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe. Để công chứng hợp đồng mua bán xe máy  bạn cần chuẩn bị hợp đồng mua bán hoặc có thể yêu cầu văn phòng công chứng chuẩn bị hợp đồng mua bán xe rồi thực hiện theo trình tự. Chi tiết tham khảo Tại đây

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Để được tư vấn chi tiết về công chứng hợp đồng mua bán xe máy năm 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Duyệt