Chia nhà chung khi ly hôn khi nhà xây trên đất của chồng

Chia nhà chung khi ly hôn khi nhà xây trên đất của chồng5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHIA NHÀ CHUNG KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn: Chia nhà chung khi ly hôn2.1 1. Cách xác định tài sản của vợ chồng2.1.1 2. Nguyên tắc phân chia tài sản khi […]

Chia nhà chung khi ly hôn khi nhà xây trên đất của chồng
5 (100%) 1 vote

CHIA NHÀ CHUNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

     Tôi có ý định ly hôn chồng. Hiện ngôi nhà chúng tôi đang ở do vợ chồng tôi xây trên đất của chồng tôi mua trước khi kết hôn, thuộc quyền sử dụng đất của chồng tôi. Và khoản nợ mua đất và xây nhà vẫn còn. Tôi muốn hỏi nếu ly hôn thì ngôi nhà sẽ được xử lí như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Chia nhà chung khi ly hôn

1. Cách xác định tài sản của vợ chồng

     Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản của vợ chồng:  

    “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

     Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Chia nhà chung khi ly hôn

                              Chia nhà chung khi ly hôn

2. Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

     Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn quy định tại điêu 59 Luật Hôn nhân gia đình:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết…

2. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó, nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị…

     Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

     Khi chia tài sản có tính đến các yêu tố hoàn cảnh hai bên. Đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động

3. Chia nhà chung khi ly hôn

     Ngôi nhà của vợ chồng bạn được xác định là tài sản chung do vợ chồng bạn xây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Khi ly hôn, hai bên tự thỏa thuận được việc chia tài sản thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận và ra quyết định công nhận thỏa thuận đó được ghi trong bản án ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án chia. Về nguyên tắc chia nhà chung khi ly hôn của vợ chồng là chia đôi, có xem xét tới yếu tố như công sức đóng góp duy trì tạo lập, hoàn cảnh hai bên. Nhưng căn nhà là hiện vật với các phần liên quan tạo thành một tổng thể, không thể chia đôi căn nhà. Do vậy, bên nào nhận nhà thì sẽ thanh toán giá trị phần còn lại cho người kia.

     Tuy nhiên, căn nhà xây trên đất của chồng bạn mua trước khi kết hôn. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của chồng bạn. Nếu bạn muốn nhận ngôi nhà và thanh toán giá trị tài sản cho chồng thì bạn buộc phải mua lại cả quyền sử dụng đất của chồng bạn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết vấn đề chia nhà chung khi ly hônquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.