Bị người khác vu oan có thể kiện họ tội gì theo BLHS?

Bị người khác vu oan có thể kiện họ tội gì theo BLHS? Vu oan là việc một người bị người khác nói những điều không tốt, không có thật nhằm gây ảnh hưởng...

BỊ NGƯỜI KHÁC VU OAN CÓ THỂ KIỆN HỌ TỘI GÌ THEO BLHS?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi bị người khác tố là cô giáo thiếu nợ mà không trả mà ăn nói ngang ngược. Tôi bị vi phạm đạo đức nhà giáo. Điều này không đúng giúp tôi cách minh oan.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Bị người khác vu oan có thể kiện họ tội gì theo BLHS?.

1. Cấu thành của tội vu khống.

          Điều 122: Tội vu khống.

     “1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

1.1. Khách thể của tội vu khống.

     Khách thể của tội phạm là các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ và bị tội phạm xâm phạm. Đối với tội vu khống theo quy định của pháp luật hình sự trực tiếp xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của con người.

1.2. Mặt khách quan của tội vu khống.

     Người phạm tội vu khống thực hiện một trong những hành vi khách quan sau:

  • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

      Ví dụ: A đã bịa đặt và loan tin rằng B không chồng mà có thai vì lăng nhăng với người lớn tuổi và đã có vợ. Điều này đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của B. Hoặc là bị người khác vu oan là vay tiền không trả, quỵt nợ với số tiền lớn làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của người khác.

Bị người khác vu oan

Bị người khác vu oan

  • Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

     Ví dụ: giả sử A tố cáo B về tội giết người trong khi biết rõ là B không phải là hung thủ thật sự. Bị người khác vu oan là phạm tội cho vay nặng lãi…

1.3. Chủ thể của tội vu khống.

     Thứ nhất, Chủ thể của tội vu khống là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nghĩa là khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội người đó có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà mình thực hiện và có khả năng điều khiển được hành vi ấy.

     Thứ hai, phải đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

     Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 thì đối với tội vu khống theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ thể bị truy cứu trách nhiệm khi từ đủ 16 tuổi trở lên, còn đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ không bị truy cứu về tội vu khống. 

1.4. Mặt chủ quan của tội vu khống.

     Mặt chủ quan là hoạt động tâm lý bên trong của người phạm tội bao gồm lỗi, mục đích và động cơ. Hoạt động tâm lý bên trong của người phạm tội luôn gắn liền với các biểu hiện bên ngoài. Do đó, các hành vi bịa đặt, loan truyền những điều sai sự thật; bịa đặt người khác phạm tội là biểu hiện của lỗi cố ý, dù người phạm tội nhận thức được hành vi đó là trái pháp luật nhưng người phạm tội vẫn thực hiện hành vi đó.

     Mục đích nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, hoặc là để tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Nếu như việc bịa đặt, loan truyền những điều sai sự thật đó không nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác mà chỉ là câu nói đùa, nói vui với nhau thì lúc này sẽ không cấu thành tội vu khống theo quy định của pháp luật.

1.5. Hình phạt của tội vu khống theo quy định của pháp luật.

  • Khung hình phạt cơ bản: phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Khung hình phạt tăng nặng: phạt tù từ 1 năm đến 7 năm.
  • Người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung: bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2. Tư vấn trong trường hợp bạn bị người khác vu oan.

     Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì cần xác định rõ hơn một số điểm sau:

     Thứ nhất, cần phải xác định trong trường hợp bạn bị người khác vu oan như vậy đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội vu khống theo như chúng tôi phân tích ở phía trên hay chưa.

     Thứ hai, trường hợp bạn bị người khác vu oan là có vay tiền mà không trả thì trước hết cần có những yêu cần đến với người kia chấm dứt các hành vi gây hiểu lầm đối với bạn và có thể ảnh hưởng đế quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

     Nếu như đã yêu cầu chấm dứt các hành vi đó mà người đó không dừng, vẫn tiếp tục các hành vi như vậy và gây ra việc bạn bị kỷ luật vi phạm đạo đức nhà giáo thì bạn có thể sử dụng các công cụ như điện thoại, máy quay phim để ghi âm, ghi hình đối với các hành vi mà người đó nhắm đến bạn, hoặc là có các tin nhắn hoặc người làm chứng về việc người đó có những hành vi vu oan, bịa đặt đối với bạn để trình báo lên cơ quan điều tra để nhờ họ giúp đỡ.

     Đối với bất kỳ vụ án hình sự nào, để có thể kết luận một người phạm tội hay không phạm tội thì cũng đều cần phải có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội và có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền.

     Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

    Trên đây là tư vấn pháp luật của chúng tôi về Bị người khác vu oan có thể kiện họ tội gì theo BLHS? Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và để yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng.

     Liên kết ngoài tham khảo: