Ai có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng?

Ai có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng? Tôi là công chức phân công nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng

AI CÓ THẨM QUYỀN LẬP BIÊN BẢN VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG?

Kiến thức của bạn:

     Tôi là công chức phân công nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng nhà ở cá nhân của xã, phường tôi. Khi tôi phát hiện Chùa, đất tôn giáo đang xây dựng, Chủ tịch phường phân công tôi đến chùa lập biên bản và ký tên vào biên bản vi phạm hành chính. Tôi xin hỏi, tôi đi lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng đúng theo quy định không? Cấp nào lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng là đúng? Tôi xin cảm ơn.

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà ở và công sở

Nội dung tư vấn:

  1. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

     Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh riêng để phù hợp với nội dung bị xử phạt, cụ thể trong hoạt động xây dựng có Nghị định 121/2013/NĐ-CP điều chỉnh. Mặt khác, khi xử phạt thì hành vi vi phạm sẽ được thể hiện thông qua biên bản xử phạt vi phạm hành chính, sau một quy trình cụ thể sẽ có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng

  1. Ai có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng?

     Vì bạn chỉ đề cập là thấy chùa, đất tôn giáo đang xây dựng mà không nói rõ là họ có hành vi vi phạm gì nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn một cách cụ thể. Bạn có thể tham khảo Điều 59 Nghị định 123/2014/NĐ-CP quy định về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

     “Người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này bao gồm:

     1. Người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Điều 61, Điều 62, Điều 63, Điều 64, Điều 67, Điều 68 và Điều 69 Nghị định này.

     2. Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này.

     3. Công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra.

     4. Công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: Hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

     5. Người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điều 58 Nghị định này.

     6. Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Quản lý thị trường quy định tại Điều 45 Luật xử lý vi phạm hành chính có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định này.”

     Như vậy, người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng gồm có: thanh tra viên xây dựng; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành; Chánh thanh tra Sở Xây dựng; Chánh thanh tra Bộ Xây dựng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp; công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng; công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra; người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân; người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Quản lý thị trường. Bạn là công chức được Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường phân công nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng nhà ở cá nhân của xã, phường nên cũng thuộc một trong những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Xử phạt vi phạm quy định về quản lý và sử dụng nhà ở

     – Quy định của pháp luật về mức xử phạt hành vi xây dựng không có giấy phép, xây dựng sai giấy phép

     – Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng xây dựng

     Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng./.

     Trân trọng ./.

     Liên kết tham khảo: