Tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu xử lý như thế nào?

Hành vi tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu là hành vi bi cấm và sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt là từ 1.000.000 đến 2.000.000.

TỰ Ý GHI SỐ CHỨNG MINH THƯ VÀO SỔ HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào công ty luật toàn quốc.

     Tôi tên là: Nguyễn Văn A, 63 tuổi, thường trú tại thị trấn LB, huyện HH, tỉnh QT. Nhờ luật sư tư vấn cho tôi, sổ hộ khẩu của tôi được cấp năm 2008 thời gian đó tôi đi làm hộ chiếu, về công an tỉnh kiểm tra trong mục số chứng minh nhân dân để trống nên tôi tự ghi  số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu, làm như vậy có bị phạt tiền không. Rất mong luật sư tư vấn, xin thành thật cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú 2013

Nội dung tư vấn

1. Các hành vi bị nghiêm cấm

Theo quy định tại điều 24 Luật cư trú:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

     Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu của một số quốc gia tại Á Đông. Trong phương thức này, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm. Sổ hộ khẩu do cơ quan công an cấp. Khi sinh ra, con được nhập theo hộ khẩu của cha  hoặc mẹ

     Hộ khẩu có liên quan đến các quyền lợi khác như: phân chia ruộng đất, nhà ở, lương thực, thực phẩm, việc làm, giấy tờ, tiêu chuẩn điện nước, trường học…

     Khi thay đổi chỗ ở, người dân phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu. Với người dân nhập cư vào thành phố, việc thay đổi hộ khẩu này còn được gọi là nhập hộ khẩu.

     Căn cứ khoản 8, điều 8 Luật cư trú 2013 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có trường hợp sau:

“8. Thuê, cho thuê, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác có liên quan đến cư trú; sử dụng giấy tờ giả về cư trú; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú; giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú.”

Theo khoản 5, Điều 15 Thông tư 36/2014/TT-BCA quy định cách ghi sổ hộ khẩu như sau:

“5. Cán bộ đăng ký phải ký, ghi rõ họ, tên tại các trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu và điều chỉnh thay đổi (nếu có). Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu tại mặt trong của bìa trước, trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu có trong sổ và trang điều chỉnh thay đổi (nếu có).”

     Như vậy, khi bạn muốn bổ sung thông tin vào sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm ghi các thông tin trong sổ hộ khẩu. Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn tự ý ghi số chứng minh nhân dân vào sổ hộ khẩu của gia đình là vi phạm điều cấm của Luật cư trú.

Tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu

Tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu

2. Xử phạt hành vi tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu

a. Mức xử phạt

     Căn cứ vào điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình:

     “Điều 9. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

    2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Mua, bán, thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

c) Mượn, cho mượn hoặc sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Đã cư trú tại chỗ ở hợp pháp mới, đủ điều kiện đăng ký cư trú nhưng không làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật….;

     Như vậy, theo như quy định trên thì hành vi tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 9 Nghị định 144/2021 NĐ – CP với mức phạt là từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

b. Hình thức xử phạt bổ sung

     Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú

c. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi Tẩy, xóa, sửa chữa nội dung trong sổ hộ khẩu.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về tự ý ghi số chứng minh thư vào sổ hộ khẩu hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.              

Liên kết tham khảo:

vote