Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chế độ bảo hiểm thất nghiệp, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, hồ sơ tham gia bảo hiểm

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi muốn tìm hiểu về dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp của công ty Luật Toàn Quốc. Rất mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi công hỏi về tư vấn bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp là gì

     Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội, là sự bảo đảm thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất thu nhập trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Trong điều kiện kinh tế ngày một thay đổi, nhu cầu việc làm cũng thay đổi chóng mặt và chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, kéo theo rủi ro về việc thất nghiệp cũng tăng nhanh. Điều này làm xuất hiện nhu cầu được tư vấn về bảo hiểm.

     Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp được hiểu việc một bên có đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cung cấp dịch vụ tư vấn cho bên có nhu cầu được giải đáp về bảo hiểm thất nghiệp.

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

2. Tại sao cần được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp

     Bảo hiểm thất nghiệp là phương tiện để hỗ trợ thu nhập khi bị mất việc làm nên có vai trò vô cùng quan trọng và cấp thiết với người dân, tuy nhiên trên thực tế người dân có thể gặp phải không ít khó khăn như:

2.1. Những khó khăn mà người dân thường gặp phải

 • Không hiểu rõ quy định của pháp luật, lúng túng trong quá tình chuẩn bị và nộp hồ sơ
 • Chưa tìm hiểu kĩ quy trình nộp bảo hiểm thất nghiệp nên bị lỡ mất thời gian đăng ký 
 • Không nắm được nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp
 • Không được tư vấn và hướng dẫn về quy trình khai báo tìm kiếm việc làm
 • Không biết cách thức liên lạc đến trung tâm dịch vụ việc làm khi cần được hỗ trợ

2.2. Những lợi ích của người dân khi được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp

     Việc được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp sẽ đem đến cho khách hàng những lợi ích sau đây:

 • Được tư vấn về điều kiện, hồ sơ và trình tự thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp
 • Hiểu rõ quy trình để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Luật Toàn Quốc sẽ tận tình hướng dẫn cho khách hàng những lưu ý cần thiết trong quá trình này, đặc biệt là những thông tin liên quan đến khai báo tìm kiếm việc làm hằng tháng
 • Cung cấp và giúp khách hàng tra cứu địa chỉ trung tâm bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp cần thiết
 • Những thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp kịp thời và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không

3. Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp của công ty Luật Toàn Quốc

     Hiểu rõ được mong muốn và nhu cầu của người dân, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

3.1. Phạm vi tư vấn

     Hiện nay, những nội dung về bảo hiểm thất nghiệp mà công ty Luật Toàn Quốc tư vấn có thể kể đến như:

 • Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

         Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm tốt thiểu là bao lâu, điều kiện gồm những gì? Trong những trường hợp nào người lao động không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

          Khi nghỉ việc thì cách xác định mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo công thức nào, có mức tối đa và tối thiểu hay không?

 • Hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?
 • Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

          Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì trình tự nộp giấy tờ sẽ như thế nào, nộp đến cơ quan nào, trung tâm dịch vụ việc làm hay cơ quan bảo hiểm xã hội? Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp là ở đâu? Thời gian giải quyết mất bao lâu để có thể nhận được tiền trợ cấp.  

 • Phải làm sao để nộp hồ sơ khi đang giãn cách xã hội

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh covid 19, khi thực hiện chỉ thị giãn cách thì có cách nào để nộp hồ sơ hay không? Có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hay không, cách thức khai báo tìm kiếm việc làm hằng tháng sẽ được thực hiện như thế nào?

 • Bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

          Trong quá trình đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà tìm được việc làm thì phải làm sao, có được hưởng tiếp không hay mất toàn bộ quá trình hưởng bảo hiểm. Sau này nếu hưởng tiếp thì bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

          Những trường hợp nào mà người lao động sẽ được bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và làm cách nào để khai báo và bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

 • Chi phí làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

          Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp có mất chi phí gì không? Có phải nộp thuế hay các phụ phí phát sinh hay không?

 • Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

          Tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp sẽ được chi trả thông qua hình thức nào? Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần không hay là phải hưởng hằng tháng, tiền trợ cấp là tiền mặt hay là chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng?

 • Quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp

          Bên cạnh việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động có được hưởng thêm các chế độ khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thai sản hay không? Điều kiện để được hưởng những chế độ này là như thế nào?

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

3.2. Hình thức tư vấn

     Để hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất, Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ tư vấn thông qua ba hình thức sau:

 • Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí qua tổng đài 
 • Tư vấn qua email
 • Tư vấn trực tiếp tại trụ sở công ty

4. Cách thức liên lạc với công ty Luật Toàn Quốc

     Để được tư vấn và hỗ trợ, khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi thông qua một trong những cách thức sau:

 • Gọi điện đến tổng đài 19006500: Đây là tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí của công ty Luật Toàn Quốc. Chỉ với một cuộc điện thoại thì mọi thắc mắc và vấn đề của bạn đều sẽ được giải quyết tận tình và nhanh chóng. Bất kì thời điểm nào bạn cần, chúng tôi đều có mặt. Luật Toàn Quốc cam đoan những thông tin mà khách hàng trao đổi sẽ tuyệt đối được tôn trọng và giữ bí mật.
 • Gửi câu hỏi và vụ việc đến email lienhe@luattoanquoc.com: Đây là hòm thư điện tử của công ty Luật Toàn Quốc. Hình thức tư vấn này thường áp dụng cho các khách hàng ở xa, không thể đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn. Tuy nhiên hạn chế của cách thức tư vấn này là không phải lúc nào khách hàng cũng có thể trao đổi vấn đề một cách tốt nhất, dẫn đến việc giải quyết có thể không được nhanh chóng nhất.
 • Gặp gỡ chuyên viên và Luật sư trực tiếp tại trụ sở công ty: Hiện nay công ty Luật Toàn Quốc có trụ sở đặt tại số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Khách hàng khi đi có thể mang theo hồ sơ hoặc giấy tờ để chúng tôi có thể xem, giải quyết vụ việc và yêu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

5. Tình huống tham khảo

     Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Trả lời:

     Để được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
 • Bản chính và 01 bản photo sổ bảo hiểm xã hội
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau để xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng, quyết định thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 
 • Bản sao chứng minh nhân dân 

5. Câu hỏi thường gặp về tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi 1: Quá thời gian ba tháng mà không nộp hồ sơ thì bảo hiểm thất nghiệp có bị mất hay không?

Trả lời:

     Theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

     Như vậy, tuy không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ không bị mất đi mà sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo.

Câu hỏi 2: Người lao động được ủy quyền khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong những trường hợp nào?

Trả lời:

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động sẽ được ủy quyền khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong những trường hợp sau:

 • Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

     Nếu thuộc những trường hợp trên, thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh