Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2020

Như vậy, nếu bạn muốn làm công chứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn công chứng viên như trên. Người được miễn đào tạo nghề công chứng...

Tiêu chuẩn công chứng viên

Câu hỏi của bạn về tiêu chuẩn công chứng viên

     Chào Luật sư, hiện nay tôi đã tốt nghiệp hệ cử nhân chuyên ngành Luật. Tôi đang có ý định tiếp tục học và nghiên cứu để được bổ nhiệm làm công chứng viên. Luật sư cho tôi hỏi tiêu chuẩn công chứng viên hiện nay có gì khác so với trước hay không? Cụ thể gồm những tiêu chuẩn gì vậy? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của luật sư về tiêu chuẩn công chứng viên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiêu chuẩn công chứng viên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiêu chuẩn công chứng viên như sau:

1. Cơ sở pháp lý tiêu chuẩn công chứng viên

2. Nội dung tư vấn tiêu chuẩn công chứng viên

     Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Công chứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn công chứng viên

2.1. Tiêu chuẩn công chứng viên

     Căn cứ theo Điều 8 Luật công chứng 2014 về các tiêu chuẩn của công chứng viên có quy định công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

“1. Có bằng cử nhân luật;

2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

5. Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.”

     Theo quy định trên, để làm công chứng viên thì đầu tiên bạn phải là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, đảm bảo sức khỏe để hành nghề công chứng và có bằng cử nhân luật. Sau đó tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng và phải đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng.

2.2. Khóa đào tạo nghề công chứng

     Khóa đào tạo nghề công chứng được quy định tại điều 9 Luật công chứng năm 2014. Người có bằng cử nhân luật được tham gia khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng hiện nay là Học Viện tư pháp.

     Thời gian khóa đào tạo nghề công chứng là 12 tháng. Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

2.3. Các trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng

     Theo quy định tại điều 10 Luật công chứng năm 2014, những người được miễn đào tạo nghề công chứng gồm:

  • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
  • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
  • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
  • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật. 

     Như vậy, nếu bạn muốn làm công chứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn công chứng viên như trên. Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm công chứng viên.      

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2020 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn công chứng: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Huyền Trang