Thủ tục thực hiện đổi tên trên giấy khai sinh

thực hiện thủ tục thay đổi tên cần chú ý một số điêu: các trường hợp được thực hiện thay đổi tên, hồ sơ cần chuẩn bị để thay đổi, thời gian thực hiện,...

THỦ TỤC ĐỔI TÊN TRÊN GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh:

     Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Gia đình tôi mới đón thêm một thành viên mới và trong lễ đầy tháng của cháu, khi mở tiệc chúc mừng cùng gia đình và họ hàng, tôi có đứng lên giới thiệu về cháu bé. Tuy nhiên khi nhắc đến tên của cháu thì bác trưởng trong gia đình đứng dậy phản đối bởi tên ấy trùng với tên của cụ cố trong họ. Bác trưởng ngay lập tức yêu cầu tôi đổi lại tên cho cháu bởi nếu cứ đặt mà gọi như vậy là phạm húy. Vì vậy tôi viết thư này mong luật sư tư vấn cho tôi thủ tục cần thực hiện để có thể đổi tên cho cháu được sớm nhất. 

   Rất mong nhận được sự phản hồi từ luật sư, tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về vấn đề thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh

     Tên gọi là cách để phân biệt các cá nhân với nhau trong. Tuy nhiên theo thuần phong mỹ tục ở nước ta, việc đặt tên còn mang nhiều ý nghĩa khác. Trong đó những quy tắc ngầm đã thành một loại quy tắc bất thành văn ở nước ta đó là con cháu về sau không đặt tên với những người đã sinh ra trước, những trường hợp đặt trùng tên bị gọi là phạm húy. Trong trường hợp của bạn, do đặt tên của cháu đã phạm húy khi đặt trùng với cụ cố trong họ, để thực hiện thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh cho cháu thì bạn cần chú ý một số điều như sau:

2.1 Các trường hợp được phép thay đổi tên

     Thay đổi tên gọi cho con, hay nói cách khác là thực hiện công việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Theo quy định của luật Hộ tịch 2014 thì cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.Trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp thực hiện đổi tên cho người con cũng là một trường hợp thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch.

     Theo quy định của pháp luật về dân dự tại Điều 28 Luật dân sư 2015  có quy định về các trường hợp được đổi tên như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

             

     Như vậy, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 28, Bộ luật dân sự 2015 thì khi bạn có yêu cầu thay đổi tên cho con thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục này. Việc thực hiện thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh được thực hiện theo quy định của Luật.   

Thủ tục thay tên trên giấy khai sinh

thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh

2.2 Hồ sơ thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh

     Để thực hiện thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo mẫu sau để nộp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai thông tin theo mẫu quy định;
  • Xuất trình giấy khai sinh bản chính của người cần thay đổi thông tin;
  • Một số giấy tờ khác liên quan để làm căn cứ cho việc đổi tên như:giấy ờ tùy thân của bố mẹ, sổ hộ khẩu,…

2.3 Thực hiện thủ tục thay đổi tên cho con

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trường hợp của bạn do cháu còn nhỏ nên trình tự được thực hiện như sau:

Người có yêu cầu nộp đơn tại UBND xã nơi đăng ký khai sinh cho con (đối với con dưới 14 tuổi) và nhận phiếu hẹn trả hồ sơ

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Sau khi nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nếu thấy việc thay đổi hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp của bạn là thay đổi thông tin của cháu bé, do đó sẽ được cấp lại giấy khai sinh của cháu. Có thể thấy việc thực hiện thủ tục hành chính để thay đổi tên không quá khó nhưng để chuẩn bị tốt hồ sơ để được xét duyệt nhanh nhất bạn nên có những tìm hiểu kỹ về các giấy tờ kèm theo để chứng minh việc đổi tên là đúng luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

     Để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phạm Chơn