Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu theo quy định

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu theo quy định5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu 2 Câu hỏi của bạn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ […]

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu theo quy định
5 (100%) 2 votes

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu 

Câu hỏi của bạn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu:

Chào luật sư,

Nhờ luật sư tư vấn tôi thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cần những loại hồ sơ giấy tờ gì.

Mong nhận được phản hồi của Luật sư

Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho NLĐ

    Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm những giấy tờ như thế nào. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Quy định của pháp luật về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội trong Doanh nghiệp

    Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các đối tượng sau khi đi làm việc ở doanh nghiệp thì phải tham gia bảo hiểm xã hội gồm:

    Thứ nhất: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

     Thứ hai: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

     Thứ ba: Cán bộ, công chức, viên chức;

     Thứ tư: Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

     Thứ năm: Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

     Thứ sáu: Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

     Thứ bảy: Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

=> Theo quy định trên thì NLĐ làm việc theo hợp đồng từ 1 tháng trở lên thì người lao động và người sử dụng lao động cần phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội. Xét trường hợp của bạn nếu bạn tham gia hợp đồng theo hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thì công ty bạn và bạn phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

2.2 Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Căn cứ Điều 23 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017 doanh nghiệp và người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau để tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu: 

Thứ nhất: Đối với người lao động. Người lao động làm việc tại đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động gồm:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Thứ hai: Đối với đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).
  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).
  • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

    Số lượng hồ sơ: 01 bộ

    Nơi nộp hồ sơ: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH Quận, Huyện nơi DN đóng địa bàn hoặc BHXH Tỉnh

 2.3. Cách thức thực hiện thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Bước 1. Nộp hồ sơ

     – Đơn vị sử dụng lao động và người lao động làm việc ở nước ngoài đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH lựa chọn nộp hồ sơ một trong các  hình thức sau:

     + Qua giao dịch điện tử;

     + Qua dịch vụ bưu chính công ích;

     + Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

     – Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị sử dụng lao động, người lao động làm việc ở nước ngoài đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I- VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

     Bước 2. Nhận kết quả giải quyết:

    – Đơn vị sử dụng lao động, người lao động làm việc ở nước ngoài đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nhận Sổ BHXH, thẻ BHYT do cơ quan BHXH đã giải quyết theo các hình thức đăng ký.

     Tóm lại, khi người lao động tham gia hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thì doanh nghiệp và người lao động phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội. Người lao động và doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và các bước như chúng tôi đã đề cập ở trên.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan