Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thực hiện như thế nào?

Bạn đang muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nhưng chưa cung cấp thông tin là người vợ/chồng của bạn đang cư trú tại đâu

LY HÔN THUẬN TÌNH KHI MỘT BÊN ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn:      

     Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật bản, nhờ Luật Sư tư vấn thủ tục ly hôn với vợ đang sống ở Việt Nam, li hôn thuận tình ở Bến Tre. Tôi mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài được hiểu như thế nào?

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Ly hôn thuận tình hay còn gọi là thuận tình ly hôn được hiểu là ly hôn trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài được hiểu là hai bên vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được với nhau về tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con… trong đó có một bên đang ở ngước ngoài, và bên còn lại đang ở tại Việt Nam.

2. Điều kiện giải quyết ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài

 

     Cũng giống như ly hôn thuận tình thông thường, trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được Tòa án chấp nhận giải quyết. Cụ thể, tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Như vậy, theo quy định trên, để ly hôn thuận tình cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

     Như vậy, dù là đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài hay đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam thì khi thực hiện giải quyết thuận tình ly hôn tại Tòa án, bạn và vợ bạn vẫn phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. 

3. Các bước thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài

     Cũng tương tự như thủ tục ly hôn thuận tình thông thường, thủ tục ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Điều 397 Bộ luật TTDS 2015 như sau:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình khi một bên ở nước ngoài

     Theo quy định tại Bộ luật TTDS 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình khi một bên ở nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của một trong hai bên. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, các bên được thỏa thuận lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

     Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn hiện tại đang cư trú tại Bến Tre còn bạn đang ở nước ngoài, do đó khi ly hôn thuận tình vợ bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre.

     Trong trường hợp bạn không thể về để tham gia giải quyết ly hôn được, bạn phải có văn bản thể hiện nguyện vọng muốn ly hôn của mình và đề nghị Tòa giải quyết việc ly hôn vắng mặt. Văn bản này phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn đang sinh sống là Nhật Bản.

     Kết luận: đối với trường hợp của bạn, hai vợ chồng đã đồng ý, thống nhất ly hôn khi bạn đang làm việc sinh sống ở Nhật Bản còn vợ bạn đang ở Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre. Hồ sơ và trình tự thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình khi một bên đang ở nước ngoài về cơ bản không có gì khác so với thủ tục ly hôn thuận tình thông thường. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, Khi thực hiện việc giải quyết ly hôn nếu bạn không thể có mặt tại Việt Nam để giải quyết bạn phải nộp kèm theo hồ sơ đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt, trong đơn cần đảm bảo có những nội dung sau: đồng thuận ly hôn với người vợ tại Việt Nam; nguyện vọng về việc con chung (nếu có); nguyện vọng về tài sản (nếu có) và cuối cùng là yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Tất cả các giấy tờ bạn gửi về Việt Nam cần có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.


LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

     Chào Luật sư! Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì cần phải làm những gì? hồ sơ tôi cần chuẩn bị như thế nào? tôi có thể download trên mạng những biểu mẫu mình cần không ạ, do ở xa nên không đến trực tiếp tòa án để xin được ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

     Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Hôn nhân là sự kiện quan trọng của mỗi người và là kết quả của tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, nhiều mâu thuẫn và sự bất đồng nảy sinh khiến cho hôn nhân đổ vỡ và khiến cho các bên quyết định đi tới ly hôn. Theo thông tin, bạn đang muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nhưng chưa cung cấp thông tin là người vợ/chồng của bạn đang cư trú tại đâu. Do vậy, chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn như sau:

2.1 Đối tượng áp dụng thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

     Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài được áp dụng với các đối tượng sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết  tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, hai người cùng muốn chia tay và đã thỏa thuận các vấn đề liên quan nên sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

2.2 Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Mặc dù luật định không bắt buộc bên yêu cầu phải lấy mẫu văn bản từ đâu. Song trên thực tế, bên có yêu cầu nên đến mua mẫu đơn yêu cầu theo mẫu của Tòa giải quyết để thuận tiện trong quá trình giải quyết.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn yêu cầu.
 • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
 • Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên.
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

     Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên nếu vợ/chồng bạn đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài). Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn (là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam) và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật.

2.3 Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

     Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Các bên có quyền lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc nếu hai vợ chồng đều cư trú, làm việc ở Việt Nam.
 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ/chồng khi chỉ có vợ/chồng có cư trú ở Việt nam.

     Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, án phí và nộp đúng Tòa án cấp có thẩm quyền thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết. Thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, thủ tục thực hiện, các loại giấy tờ cần thiết, thẩm quyền giải quyết,…. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về thuận tình ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài như sau: soạn thảo các giấy tờ tài liệu liên quan đến hồ sơ, tư vấn quyền và nghĩa vụ của các bên,…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./ 

   Chuyên viên: Nguyễn Oanh