Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài: 3 Câu trả lời của Luật sư về ly hôn thuận tình yếu tố nước […]

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
5 (100%) 1 vote

Ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài

Câu hỏi của bạn về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài: 

     Chào Luật sư! Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì cần phải làm những gì? hồ sơ tôi cần chuẩn bị như thế nào? tôi có thể download trên mạng những biểu mẫu mình cần không ạ, do ở xa nên không đến trực tiếp tòa án để xin được ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài

     Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Hôn nhân là sự kiện quan trọng của mỗi người và là kết quả của tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, nhiều mâu thuẫn và sự bất đồng nảy sinh khiến cho hôn nhân đổ vỡ và khiến cho các bên quyết định đi tới ly hôn. Theo thông tin, bạn đang muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nhưng chưa cung cấp thông tin là người vợ/chồng của bạn đang cư trú tại đâu. Do vậy, chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn như sau:

2.1 Đối tượng áp dụng thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

     Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài được áp dụng với các đối tượng sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết  tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, hai người cùng muốn chia tay và đã thỏa thuận các vấn đề liên quan nên sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài

Ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài

2.2 Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Mặc dù luật định không bắt buộc bên yêu cầu phải lấy mẫu văn bản từ đâu. Song trên thực tế, bên có yêu cầu nên đến mua mẫu đơn yêu cầu theo mẫu của Tòa giải quyết để thuận tiện trong quá trình giải quyết.
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn yêu cầu.
  • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
  • Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên.
  • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
  • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

     Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên nếu vợ/chồng bạn đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài). Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn (là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam) và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật.

2.3 Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài 

     Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Các bên có quyền lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc nếu hai vợ chồng đều cư trú, làm việc ở Việt Nam.
  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ/chồng khi chỉ có vợ/chồng có cư trú ở Việt nam.

     Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, án phí và nộp đúng Tòa án cấp có thẩm quyền thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết. Thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

   Chuyên viên: Nguyễn Dung.