Thủ tục làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất

Thủ tục làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất: Tôi bị mất giấy tờ xe máy, giờ muốn đi làm lại. Cho tôi hỏi thủ tục làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất....

THỦ TỤC LÀM LẠI GIẤY TỜ XE MÁY KHI BỊ MẤT

     Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về thủ tục làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất, làm lại đăng ký xe cần giấy tờ gì, nộp hồ sơ cấp lại đăng ký xe ở đâu, cấp lại đăng ký xe nộp lệ phí bao nhiêu tiền và một số vấn đề khác. Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe

1. Quy định về làm lại giấy tờ xe khi bị mất

   Căn cứ theo điều 15 Thông tư 15/2014 Quy định về cấp làm lại giấy tờ xe khi bị mất:

     Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

“Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

   Vậy bạn cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ nộp lên cơ quan công an huyện, cấp tỉnh, trung ương thuộc trực thành phố nơi mà bạn đã đăng ký giấy tờ xe.

làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất

Làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất

2. Trình tự thủ tục làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất.

   Thứ nhất, Bạn chuẩn bị một số giấy tờ sau đến cơ quan công an thông báo xuất trình một số giấy tờ:

 • Nếu bạn là người Việt Nam cần có một trong các giấy tờ:
  • Giấy Chứng minh nhân dân của chủ xe. Nếu chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. (áp dụng đối với lực lượng vũ trang)
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường. (áp dụng đối với học viên, sinh viên)
 • Nếu bạn là người nước ngoài cần có một trong các giấy tờ:
  • Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.
  • Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.
 • Nếu bạn là cơ quan, tổ chức cần có một số giấy tờ:
  • Bạn là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
  • Bạn là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.
  • Bạn là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

   Lưu ý: Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

  Thứ hai, bạn tự khai vào mẫu đăng ký xe theo mẫu 02

 • Một số nơi Cảnh sát giao thông yêu cầu phải làm đơn cớ mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhận.
 • Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).
 • Bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được Ủy ban nhân dân cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy chứng minh nhân dân.

  Thứ ba, thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ). Thời hạn nhận giấy đăng ký không quá 2 ngày làm việc nếu nộp đủ hồ sơ theo quy định.

  Thứ tư, Nộp tiền lệ phí đăng ký xe và biển số xe.

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất:

 • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.
 • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)