Sự việc chưa được giải quyết nên viết đơn đề nghị hay đơn kiến nghị?

Sự việc chưa được giải quyết nên viết đơn đề nghị hay đơn kiến nghị? Tôi muốn được tư vấn từ Luật sư về việc sau: năm 2010 tỉnh K có ban hành nghị quyết về

SỰ VIỆC CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NÊN VIẾT ĐƠN ĐỀ NGHỊ HAY ĐƠN KIẾN NGHỊ?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào văn phòng Luật sư. Tôi muốn được tư vấn từ Luật sư về việc sau: năm 2010 tỉnh K có ban hành nghị quyết về chế độ ưu đãi đối với ngành y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao. Ở Điều 2: Chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà đối với ngành giáo dục và đào tạo, giáo viên có trình độ đại học trở lên công tác tại trường Trung học phổ thông và Trung tâm GDTX tại hai huyện miền núi KS và KV và chưa có nhà ở. Tôi đã làm và gửi hồ sơ đầy đủ lên Sở giáo dục và đào tạo K từ tháng 12/2016 nhưng đến nay vẫn không có tin tức gì. Vậy nay tôi nên làm đơn đề nghị hay đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên? Kính mong Luật sư giải đáp. Xin cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

1. Kiến nghị, khiếu nại được hiểu như thế nào?

     Kiến nghị, phản ánh là việc công dân cung cấp thông tin, trình bày ý kiến, nguyện vọng, đề xuất giải pháp với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, công tác quản lý trong các lĩnh vực đời sống xã hội thuộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đó (khoản 2 Điều 2 Luật tiếp công dân).

     Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình (khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại).

     Đề nghị là xem xét và giải quyết sự việc.

 

 

 

đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

Đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

 2. Giải quyết tình huống trên

   Tùy vào mục đích của chủ thể gửi đơn mà chúng ta có thể lựa chọn loại đơn sẽ gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đối với mẫu đơn đề nghị, kiến nghị hay phản ánh thì tính chất sự việc sẽ không ở mức độ nhẹ nhàng hơn so với đơn khiếu nại.

     Xét trong trường hợp của bạn, có thể thấy bạn căn cứ vào quy định mà tỉnh ban hành để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ cho mình. Bạn đã gửi hồ sơ lên Sở giáo dục và đào tạo K từ tháng 12/2016 nhưng đến nay vẫn không có tin tức gì, bạn thắc mắc nên viết đơn gì để được giải quyết vấn đề. Bạn có thể làm đơn kiến nghị để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ mà bạn đã gửi, tiến hành giải quyết vụ việc. Trường hợp có giấy biên nhận hồ sơ thì bạn có thể nộp kèm đơn kiến nghị để làm căn cứ yêu cầu giải quyết khi thời gian đã quá lâu.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đơn đề nghị hay đơn kiến nghị:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đơn đề nghị hay đơn kiến nghị hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.