Sự việc chưa được giải quyết nên viết đơn đề nghị hay đơn kiến nghị?

Sự việc chưa được giải quyết nên viết đơn đề nghị hay đơn kiến nghị? Tôi muốn được tư vấn từ Luật sư về việc sau: năm 2010 tỉnh K có ban hành nghị quyết về

SỰ VIỆC CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NÊN VIẾT ĐƠN ĐỀ NGHỊ HAY ĐƠN KIẾN NGHỊ?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào văn phòng Luật sư. Tôi muốn được tư vấn từ Luật sư về việc sau: năm 2010 tỉnh K có ban hành nghị quyết về chế độ ưu đãi đối với ngành y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao. Ở Điều 2: Chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà đối với ngành giáo dục và đào tạo, giáo viên có trình độ đại học trở lên công tác tại trường Trung học phổ thông và Trung tâm GDTX tại hai huyện miền núi KS và KV và chưa có nhà ở. Tôi đã làm và gửi hồ sơ đầy đủ lên Sở giáo dục và đào tạo K từ tháng 12/2016 nhưng đến nay vẫn không có tin tức gì. Vậy nay tôi nên làm đơn đề nghị hay đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên? Kính mong Luật sư giải đáp. Xin cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

     Để xem xét giải quyết một vụ việc, chúng ta cần phân biệt các loại đơn thường được dùng như: đơn đề nghị; đơn kiến nghị, phản ánh; đơn khiếu nại… Theo đó:

  • Kiến nghị, phản ánh là việc công dân cung cấp thông tin, trình bày ý kiến, nguyện vọng, đề xuất giải pháp với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, công tác quản lý trong các lĩnh vực đời sống xã hội thuộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đó (khoản 2 Điều 2 Luật tiếp công dân).
  • Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình (khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại).
  • Đề nghị là xem xét và giải quyết sự việc.
đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

Đơn đề nghị hay đơn kiến nghị

     Tùy vào mục đích của chủ thể gửi đơn mà chúng ta có thể lựa chọn loại đơn sẽ gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đối với mẫu đơn đề nghị, kiến nghị hay phản ánh thì tính chất sự việc sẽ không ở mức độ nhẹ nhàng hơn so với đơn khiếu nại. Xét trong trường hợp của bạn, có thể thấy bạn căn cứ vào quy định mà tỉnh ban hành để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ cho mình. Bạn đã gửi hồ sơ lên Sở giáo dục và đào tạo K từ tháng 12/2016 nhưng đến nay vẫn không có tin tức gì, bạn thắc mắc nên viết đơn gì để được giải quyết vấn đề. Bạn có thể làm đơn kiến nghị để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ mà bạn đã gửi, tiến hành giải quyết vụ việc. Trường hợp có giấy biên nhận hồ sơ thì bạn có thể nộp kèm đơn kiến nghị để làm căn cứ yêu cầu giải quyết khi thời gian đã quá lâu.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về đơn đề nghị hay đơn kiến nghị, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7 :19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.