Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục..

Quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con sau ly hôn

Xin chào Luật sư: Em với chồng em ly thân được hơn 06 tháng do em và chồng, không hợp nhau cả về lối sống và suy nghĩ. Chồng em thì xem thường vợ và ít khi quan tâm, chăm sóc con. Con em hiện tại được 28 tháng. Vậy cho em hỏi em có thể ly hôn đơn phương với chồng được không? Và quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về quyền nuôi con sau ly hôn

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi con sau ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương theo quy định và quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con sau ly hôn

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về ly hôn đơn phương theo quy định và quyền nuôi con sau ly hôn. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn đang muốn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Vấn đề đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu một bên

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”..

    Như vậy, nếu bạn có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng thuộc các trường hợp quy định tại Điều 56 đã nêu trên thì vẫn có căn cứ để Tòa án yêu cầu giải quyết. Nếu việc ly hôn có sự đồng ý của vợ và chồng thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo trường hợp thuận tình ly hôn. Còn nếu chồng của bạn không đồng ý, bạn có thể đơn phương ly hôn dựa trên những căn cứ chứng minh đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài được. 

Quyền nuôi con sau ly hôn

2.2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014

 

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như quy định trên, đối với con dưới 36 tháng tuổi, nếu vợ chồng không thể thỏa thuận về việc nuôi con, thì con sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ khi mẹ của cháu không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Vì vậy, trong trường hợp này, con của bạn hiện 28 tháng tuổi thì cháu sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng. 

Kết luận: Ly hôn là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, khi không thể hàn gắn được mối quan hệ, khi đời sống chung của hai vợ chồng diễn biến ngày càng phức tạp, trầm trọng thì cũng không thể tiếp tục mối quan hệ hôn nhân không có kết quả đó được. Khi ly hôn, ngoài vấn đề chấm dứt về quan hệ hôn nhân, thì việc nuôi dưỡng con dưới 36 tháng tuổi được pháp luật quy định sẽ thuộc về người mẹ; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác, hoặc người mẹ không có khả năng nuôi dưỡng. Hai bên nếu thuận tình ly hôn thì có thể chỉ cần đề nghị tòa án công nhận, thực hiện yêu cầu dân sự này sẽ tốn thời gian ít hơn rất nhiều so với ly hôn đơn phương. Còn khi ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chứng minh được có sự trầm trọng trong đời sống hôn nhân của cả hai và phải tiến hành theo đúng thủ tục tố tụng tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh