Quy định về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn mới nhất

Như vậy, đối với mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn pháp luật không quy định cụ thể và ưu tiên cho sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp....

Mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

Câu hỏi của bạn về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi và vợ tôi đã ly hôn, vợ tôi được Tòa chỉ định là người trực tiếp nuôi con và mức trợ cấp do hai bên thỏa thuận. Vậy theo quy định thì mức trợ cấp mỗi tháng cho con tối thiểu là bao nhiêu ạ. Tôi xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn về mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

     Khi ly hôn mà hai vợ chồng có con chung sẽ đặt ra vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con và người không trợ cấp cho con sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ gì? Để trả lời câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1. Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     Căn cứ khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc chăm sóc con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

     Theo đó, sau khi ly hôn quan hệ vợ chồng giữa hai người sẽ chấm dứt, tuy nhiên sau khi ly hôn thì cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn

2.2. Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

     Căn cứ theo Điều 110, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”

     Theo đó, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Ngoài ra, căn cứ theo Điều 116 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 về mức cấp dưỡng nuôi con như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

      Theo đó, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng hàng tháng đối với người không trực tiếp nuôi con. Khi quyết định mức tiền phải cấp dưỡng, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng.    

     Tuy nhiên, trong trường hợp mức cấp dưỡng nuôi con tòa án phán quyết vẫn vượt quá khả năng của người cấp dưỡng thì người cấp dưỡng có quyền làm đơn đề nghị tòa án xem xét lại mức cấp dưỡng.

     Như vậy, đối với mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn pháp luật không quy định cụ thể và ưu tiên cho sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng và các chi phí hợp lý của người được cấp dưỡng.

     Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về Mức trợ cấp cho con sau khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang