Quy định về khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài

Thủ tục khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài theo quy định 2021 được thực hiện theo quy định tại Luật hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp sau đây: Tôi là người Việt Nam, tôi kết hôn với chồng tôi là người nước ngoài và tôi có sinh con ở bên nước ngoài. Vì một số lý do mà tôi chưa đăng ký khai sinh cho con được. Hiện nay gia đình tôi đều về Việt Nam sinh sống và chúng tôi quyết định ở lại Việt Nam định cư lâu dài. Tôi muốn hỏi bây giờ tôi có thể nào đăng ký khai sinh cho con tôi ở Việt Nam được không? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài được hiểu như thế nào?

     Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về thế nào là đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, căn cứ vào  Luật Hộ tịch năm 2014, có thể hiểu đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài là việc khai sinh trẻ em được sinh ra thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Cha và mẹ là người nước ngoài, hiện đang cư trú tại Việt nam;
 • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam;
 • Cha hoặc mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt nam;
 • Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Hồ sơ khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài

    Theo Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người đi khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Giấy chứng sinh.
 • Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

     Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con nếu có;

 • Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân;
 • Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam;
 • Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;
 • Xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;
 • Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

3. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

     Thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 35 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

     Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài là ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Do đó khi bạn và chồng bạn đã về Việt Nam cư trú thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để đăng ký khai sinh cho con bạn.

4. Thủ tục đăng ký khai sinh

 • Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Phòng Tư pháp có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người có yêu cầu cư trú trước khi xuất cảnh kiểm tra, xác minh về việc đăng ký khai sinh của người yêu cầu và việc lưu giữ sổ hộ tịch.

     Sau khi nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi nhận được yêu cầu xác minh tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc người yêu cầu đã được đăng ký khai sinh hay chưa được đăng ký khai sinh; việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

     Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh. Trường hợp cơ quan công an trả lời không có thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan.

     Sau khi nhận được kết quả xác minh hoặc sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi văn bản yêu cầu xác minh mà không nhận được văn bản trả lời, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết thì ký Giấy khai sinh cấp cho người yêu cầu; công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

     KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn, bạn lấy chồng là người nước ngoài và sinh con ở nước ngoài nhưng chưa đăng ký khai sinh và bạn có quốc tịch Việt Nam nên bạn có thể đăng ký khai sinh cho trẻ tại Việt Nam. Trường hợp của bạn là đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài nên bạn cần đến ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh. Khi đi đăng ký khai sinh bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ mà chúng tôi đã tư vấn ở trên.

5. Tình huống tham khảo: Khai sinh cho con mang họ mẹ được không?

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp sau: Tháng sau tôi chuẩn bị sinh em bé, nhưng tôi muốn đăng ký khai sinh cho con theo họ của tôi có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

     Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch 2014 như sau: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán. Như vậy, nếu bố mẹ có thỏa thuận, con có thể khai sinh theo họ của mẹ mà không bắt buộc phải theo họ của bố.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về khai sinh cho con sinh ra ở nước ngòai:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ, xử phạt khi nhập khẩu muộn, đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ và những vấn đề khác liên quan đến đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, kê khai và soạn thảo các loại hồ sơ, chúng tôi cũng có thể tư vấn hướng dẫn cho bạn. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến vấn đề khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Ngọc