Mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con là bao nhiêu

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng kí khai sinh phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ, mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con là:

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Thời gian trước đây tôi có ở nước ngoài và sinh con ở bên đó, tính đến thời điểm hiện tại, cháu đã được 12 tháng 24 ngày. Do dịch bệnh nên bây giờ gia đình tôi mới có thể trở về Việt Nam. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là bây giờ tôi muốn nhập khẩu cho cháu về quê ở địa phương thì cần chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện những thủ tục gì? Với trường hợp của tôi khi đi nhập hộ khẩu có bị xử phạt vì nhập hộ khẩu muộn không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh được hiểu như thế nào?

     Sổ hộ khẩu là một trong những hình thức được Nhà nước sử dụng để quản lý dân cư và thường quản lý theo từng hộ gia đình. 

     Hiện nay, khi gia đình có thêm thành viên mới thì ngoài việc phải làm thủ tục khai sinh thì phải làm thêm thủ tục nhập khẩu cho con.

     Nhập khẩu cho con được hiểu là việc bố mẹ đến nơi UBND để làm thủ tục đăng ký thường trú cho con, đồng thời cập nhật thông tin của con vào sổ hộ khẩu của gia đình. 

2. Trình tự thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh

     Khi thực hiện nhập khẩu cho con thì bạn cần lưu ý đến một vài vấn đề như hồ sơ cần chuẩn bị, trình tự thủ tục ra sao, nơi nào tiếp nhận hồ sơ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

2.1 Thành phần hồ sơ

     Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định cụ thể và chi tiết đối với hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho cá nhân. Theo đó, đối chiếu với quy định thì trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

2.2 Trình tự thực hiện

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh không trực thuộc trung ương) hoặc tại công an Quận, huyện, thị xã (Đối với thành phố trực thuộc trung ương) nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú

Bước 2: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền trả lại sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ và thực hiện đủ các bước nói trên là có thể thực hiện nhập nhẩu cho con của bạn. 

     KẾT LUẬN: Hiện nay, có rất nhiều gia đình vì bận công việc hoặc các lý do khác mà làm lỡ mất thời gian nhập khẩu cho con, dẫn đến việc nhập khẩu muộn. Việc nhập khẩu muộn tuy không gây ra quá nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, các gia đình cần chú ý sắp xếp công việc để nhập khẩu cho con theo đúng quy định.

3. Mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con

     Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Khi đăng kí quá hạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình, cụ thể như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

     

     Như vậy, theo quy định này, khi bạn đăng kí nhập khẩu muộn cho con thì mức phạt sẽ là từ 100.000 đến 300.000 đồng. 

      Thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, vì vậy cha mẹ nên tiến hành làm thủ tục này sớm để có thể bảo đảm quyền lợi của trẻ và tránh bị xử phạt.

* Mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con theo quy định mới từ ngày 01/01/2022

     Hiện nay, kể từ ngày 01/01/2022 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo quy định mới này, mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập hộ khẩu muộn cho con đã có sự thay đổi.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

     Theo đó, mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con kể từ năm 2022 sẽ tăng lên là từ 500.000 – 1.000.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức xử phạt sẽ là 750.000 đồng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con như hồ sơ cần chuẩn bị để nhập khẩu, khai sinh muộn có bị phạt không… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con hoặc các câu hỏi khác về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

 Chuyên viên: Hải Quỳnh