Quy định nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

Quy định nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh: Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định như sau: Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ;

NHẬP HỘ KHẨU CHO TRẺ SƠ SINH

Kiến thức của bạn:

     Quy định nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú

Nội dung tư vấn

     Nhập hộ khẩu cho con là một thủ tục hành chính hoàn toàn miễn phí mà các bố mẹ nên tiến hành càng sớm càng tốt. Được ghi tên vào hộ khẩu, trẻ sơ sinh sẽ được đảm bảo tốt hơn các quyền lợi về y tế và việc học tập sau này.

1. Quyết định nơi nhập khẩu cho trẻ sơ sinh

    Tại khoản 1 Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định như sau:

“Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

  1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Theo quy định tại điều 24 Luật cư trú 2006:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. 3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

    Trên thực tế, nhiều người thắc mắc, nên nhập hộ khẩu cho con theo cha hay mẹ. Theo quy định trên thì pháp luật không bắt buộc về vấn đề này, nên cha mẹ cần bàn bạc xem nơi thường trú nào thuận tiện nhất cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé, theo đó tiến hành nhập khẩu cho trẻ sơ sinh.

nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

2. Đảm bảo nhập khẩu cho con đúng hạn

    Khoản 1, điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền khai sinh, khai tử như sau:“1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.”

    Bên cạnh đó, điều 13 Luật trẻ em 2016 quy định về quyền khai sinh và co quốc tịch như sau: “Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.”

    Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc bé nên đăng ký hộ khẩu thường trú cho bé. Trong trường hợp gia đình bạn mới chuyển chỗ ở, trong vòng 12 tháng sau khi đến chỗ ở và đã đủ điều kiện đăng ký thường trú thì nên tiến hành nhập khẩu cho con theo quy định.

    Nếu nhập khẩu vào hộ khẩu của người quen biết, trong vòng 60 ngày khi có sự đồng ý của người sở hữu hộ khẩu, ba mẹ nên tiến hành đăng ký hộ khẩu cho con nhé.

    Nếu quá thời hạn này mà ba mẹ chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

3. Thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

    Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
  • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ;
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

    Thời gian nhập khẩu trong bao lâu: Khi làm xong giấy tờ, cán bộ ở cơ quan công an quận, huyện, thành phố sẽ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 15 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về vấn đề nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: