Nhận con nuôi đích danh trong nước theo quy định

Như vậy, để nhận con nuôi đích danh trong nước trước hết bạn phải đáp ứng được các điều kiện để nhận con nuôi. Ngoài ra, khi đăng ký nhận nuôi con nuôi,...

Nhận con nuôi đích danh trong nước

Câu hỏi của bạn về nhận con nuôi đích danh trong nước

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi ở Việt Nam mà muốn nhận con nuôi đích danh thì phải làm thủ tục như thế nào? 

Câu trả lời của Luật sư về nhận con nuôi đích danh trong nước

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhận con nuôi đích danh trong nước, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tnhận con nuôi đích danh trong nước như sau:

1. Cơ sở pháp lý về nhận con nuôi đích danh trong nước

2. Nội dung tư vấn về nhận con nuôi đích danh trong nước

     Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Để nhận con nuôi đích danh trong nước bạn phải có các điều kiện sau:

Nhận con nuôi đích danh trong nước

2.1. Điều kiện nhận con nuôi

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 thì để nhận nuôi con nuôi trong nước người nhận nuôi cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.”

     Người nhận nuôi còn không được là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; hay chưa được xóa án tích về một trong các tội theo quy định của pháp luật.

     Ngoài ra, người được nhận làm con nuôi cũng phải đáp ứng được các điều kiện theo Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì người được nhận làm con nuôi bao gồm:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi;
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp: Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

      Theo đó về nguyên tắc, một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc làm con nuôi của một cặp vợ, chồng. Người được nhận làm con nuôi không thể đồng thời vừa làm con của người này, vừa làm con nuôi của người khác.

2.2. Điều kiện nhận con nuôi đích danh trong nước

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định về những trường hợp được nhận con nuôi đích danh, bao gồm:

 • Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
 • Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
 • Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
 • Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
 • Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

     Ngoài ra, trong trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn nhận con nuôi đích danh cũng phải đáp ứng được các điều kiện trên.

2.3. Thủ tục nhận con nuôi đích danh trong nước

     Để nhận con nuôi đích danh trong nước bạn cần thực hiện theo thủ tục sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

     Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 • Bản điều tra về tâm lý; gia đình;
 • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 • Văn bản xác nhận thu nhập tài sản;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Tài liệu chứng minh mình thuộc trường hợp được xin đích danh.

     Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi:

 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 • Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;
 • Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật nuôi con nuôi nhưng không thành.

     Bước 2: Việc đăng ký nhận nuôi con nuôi sẽ được tiến hành tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã. Ủy ban nhân dân cấp xã khi kiểm tra hồ sơ.

     Trong trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký nuôi con nuôi thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do từ chối trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ, ý kiến của trẻ em trong trường hợp trẻ đó đủ 9 tuổi trở lên.

     Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lấy được đầy đủ ý kiến của cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ, ý kiến của trẻ em trong trường hợp trẻ đó đủ 9 tuổi trở lên. Xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi đã có đủ điều kiện theo quy định pháp luật về nuôi con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký nuôi con nuôi.

     Như vậy, để nhận con nuôi đích danh trong nước trước hết bạn phải đáp ứng được các điều kiện để nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi cũng phải đáp ứng được các quy định của pháp luật.

     Ngoài ra, khi đăng ký nhận nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi đều phải có mặt vào thời điểm đăng ký để thể hiện ý chí tự nguyện của mỗi bên. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Nhận con nuôi đích danh trong nước, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

  Chuyên viên: Huyền Trang