• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Mất bằng tốt nghiệp đại học có được cấp lại không. Thủ tục xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp như thế nào

 • Mất bằng tốt nghiệp đại học có được xin cấp lại?
 • mất bằng tốt nghiệp đại học
 • Hỏi đáp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

     Hiện nay bạn đã được cấp bằng đại học bản gốc nhưng do quá trình lưu giữ giấy tờ bị thất lạc mất bản gốc mà không biết phải làm thế nào. Bạn đang lăn tăn mất bằng tốt nghiệp đại học có được xin cấp lại không, thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp như thế nào. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề trên.

1. Bằng tốt nghiệp đại học là gì

   Bằng tốt nghiệp đại học còn có tên gọi khác là bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp. Đây là một loại chứng chỉ mà sinh viên sẽ nhận được sau khi hoàn thành một chương trình học tại các trường đại học. Bằng đại học là sự chứng nhận cho việc sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành cụ thể nào đó với các mức như xuất sắc, giỏi, khá,...

mất bằng tốt nghiệp đại học

2. Mất bằng tốt nghiệp đại học có cấp lại được không?

    Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, văn bằng, chứng chỉ chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp:

 •  Văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ quy định tại Điều 15 của Quy chế này có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

     Như vậy, khi bị mất bằng tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ không được cấp lại bản gốc mà chỉ được cấp bản sao từ sổ gốc. Bản sao của bằng tốt nghiệp có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

3. Hồ sơ, thủ tục cấp bản sao bằng đại học

3.1. Hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng đại học

Trường hợp làm thủ tục cấp bản sao bằng đại học cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra;
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ;
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ trên đây kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

3.2 Trình tự cấp bản sao bằng đại học bị mất

      Bước 1: Người đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc;

      Bước 2: Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;

      Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kim tra, đối chiếu mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn trên đây thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

     Như vậy, khi làm thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học, theo quy định bạn chỉ mất từ 01-3 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế các trường đại học, cao đẳng thường đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian trả kết quả cho người yêu cầu. Do đó, việc tìm một tổ chức hành nghề luật sư để được tư vấn, hỗ trợ, ủy quyền thực hiện thủ tục là hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt là đối với những khách hàng ở xa nơi cấp bằng đại học.

3. Hỏi đáp về vấn đề mất bằng tốt nghiệp đại học

Câu hỏi 1: Có thể ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện thủ tục cấp lại bằng đại học bị mất không?

     Theo quy định của pháp luật, cá nhân có nhu cầu cấp lại bản sao bằng đại học bị mất nhưng vì các lý do cá nhân hoặc do vị trí địa lý xa xôi không thể đi nộp hồ sơ trực tiếp tại trường thì có thể ủy quyền cho người khác thay mặt nộp hồ sơ thực hiện thủ tục.

     Đối với khách hàng có nhu cầu xin cấp lại bằng đại học, cao đẳng của các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể ủy quyền cho Công ty Luật Toàn Quốc thay mặt thực hiện.

Câu hỏi 2: Lệ phí cấp lại bằng tốt nghiệp đại học bị mất là bao nhiêu?

     Hiện nay mức lệ phí cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp đại học được thu theo quy định của từng trường, thường dao động khoảng 30.000 đồng - 50.000 đồng/bản, đặc biệt có một số trường quy định mức thu cao hơn khoảng 70.000 đồng - 80.000 đồng/ bản

Câu hỏi 3: Khi xin cấp lại bằng đại học bị mất sẽ được cấp kết quả là giấy tờ gì?

     Khi xin cấp lại bằng đại học bị mất, cá nhân không được cấp bản gốc mà chỉ được cấp theo một trong hai hình thức đó là bản sao bằng đại học từ sổ gốc hoặc giấy chứng nhận đã tốt nghiệp đại học.

     Một số trường đại học cho phép người yêu cầu xin cấp lại bằng đại học được lựa chọn nhận kết quả là một trong hai hình thức trên.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về mất bằng tốt nghiệp đại học có được cấp lại không, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006500 để được hỗ trợ.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Hải Đường

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178