Mất bằng tốt nghiệp đại học có được xin cấp lại?

Mất bằng tốt nghiệp đại học :Do không cẩn thẩn nên tôi đã làm mất bằng tốt nghiệp đại học, tôi xin được hỏi mất bằng tốt nghiệp có được cấp lại không....

MẤT BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CÓ ĐƯỢC XIN CẤP LẠI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Do không cẩn thận nên tôi đã làm mất bằng tốt nghiệp đại học, tôi xin được hỏi mất bằng tốt nghiệp có được cấp lại không? Nếu không được cấp lại thì tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề mất bằng đại học có được xin cấp lại về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề mất bằng đại học có được xin cấp lại như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Mất bằng tốt nghiệp đại học có cấp lại được không?

     Nguyên tắc cấp văn bằng, chứng chỉ được quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT. Văn bản này quy định về việc quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (gọi tắt là văn băng, chứng chỉ). Theo đó, dù bạn học trường nào cũng có thể áp dụng thông tư này để thực hiện thủ tục cấp lại bằng đại học cho mình. Cụ thể tại điều 2 quy định:

Điều 2. Nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ

1. Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý cho các sở giáo dục và đào tạo, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học theo quy định tại Điều 3 của Quy chế này.

2. Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.

3. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

4. Bảo đảm công khai, minh bạch trong cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

        Như vậy, căn cứ theo khoản 2 điều 2 trên đây, bằng đại học chỉ được cấp một lần mà không được cấp lại. Trừ những trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ (Điều 18 thông tư 21/2019/TT-BGDĐT). Như vậy, trường hợp của bạn bị mất bằng tốt nghiệp đại học sẽ không được cấp lại bản gốc. 

Mất bằng tốt nghiệp đại học

2. Thủ tục xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp đại học

      Vậy nếu bạn bị mất bằng tốt nghiệp đại học thì không được cấp lại lần nữa, tuy nhiên bạn sẽ được cấp bản sao từ sổ gốc. Trong trường hợp của bạn khi mất bằng tốt nghiệp đại học bạn đến cơ quan có thẩm quyền tại trường nơi bạn đã học và được cấp bằng để xin được cấp bản sao. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Theo đó trình tự, thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học được quy định tại Điều 31 thông tư 21/2019/TT-BGDĐT. Cụ thể:

2.1 Hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng đại học

Bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp;
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra;
  • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ;
  • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ trên đây kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

2.2 Trình tự cấp bản sao bằng đại học bị mất

      Bước 1: Người đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc;

      Bước 2: Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;

      Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kim tra, đối chiếu mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn trên đây thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

     Như vậy, khi làm thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học, theo quy định bạn chỉ mất từ 01-3 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế các trường đại học, cao đẳng thường đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian trả kết quả cho người yêu cầu. Do đó, việc tìm một tổ chức hành nghề luật sư để được tư vấn, hỗ trợ, ủy quyền thực hiện thủ tục là hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt là đối với những khách hàng ở xa nơi cấp bằng đại học.

3. Hỏi đáp về vấn đề mất bằng tốt nghiệp đại học

Câu hỏi 1: Có thể ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện thủ tục cấp lại bằng đại học bị mất không?

     Theo quy định của pháp luật, cá nhân có nhu cầu cấp lại bản sao bằng đại học bị mất nhưng vì các lý do cá nhân hoặc do vị trí địa lý xa xôi không thể đi nộp hồ sơ trực tiếp tại trường thì có thể ủy quyền cho người khác thay mặt nộp hồ sơ thực hiện thủ tục.

     Đối với khách hàng có nhu cầu xin cấp lại bằng đại học, cao đẳng của các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể ủy quyền cho Công ty Luật Toàn Quốc thay mặt thực hiện.

Câu hỏi 2: Lệ phí cấp lại bằng tốt nghiệp đại học bị mất là bao nhiêu?

     Hiện nay mức lệ phí cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp đại học được thu theo quy định của từng trường, thường dao động khoảng 30.000 đồng – 50.000 đồng/bản, đặc biệt có một số trường quy định mức thu cao hơn khoảng 70.000 đồng – 80.000 đồng/ bản

Câu hỏi 3: Khi xin cấp lại bằng đại học bị mất sẽ được cấp kết quả là giấy tờ gì?

     Khi xin cấp lại bằng đại học bị mất, cá nhân không được cấp bản gốc mà chỉ được cấp theo một trong hai hình thức đó là bản sao bằng đại học từ sổ gốc hoặc giấy chứng nhận đã tốt nghiệp đại học.

     Một số trường đại học cho phép người yêu cầu xin cấp lại bằng đại học được lựa chọn nhận kết quả là một trong hai hình thức trên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mất bằng tốt nghiệp đại học:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xin cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: