Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học mới nhất

Tôi bị mất bằng tốt nghiệp đại học. Tôi cần những giấy tờ gì để xin được cấp lại bản sao bằng....Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học mới nhất....

Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học

Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học:

     Xin chào luật sư!

     Tôi bị mất bằng tốt nghiệp đại học. Tôi cần những giấy tờ gì để xin được cấp lại bản sao bằng. Văn phòng luật sư có thể cho tôi xin mẫu giấy tờ cần làm được không?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học

     Bằng đại học là một trong những tài liệu quan trọng thể hiện trình độ học vấn của con người. Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo thì Bản chính văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần. Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chthì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại cho người học. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn bằng đại học bản chính bị mất nên không thể xin cấp lại được bản gốc mà chỉ xin cấp bản sao.

2.1. Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học

   Theo điều 33 thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, Những người sau đây có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc:

 • Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người đó đã chết.

   Theo đó, bạn hoàn toàn có  thể ủy quyền cho người khác hoặc người thân thích đi làm thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học những phải có văn bản chứng minh mối quan hệ theo quy định trên. Khi thực hiện thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp
 • Xuất trình Bản chính hoặc nộp bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Bản photo bằng đại học bị mất (nếu có)
 • Đơn trình báo mất tài sản (Bằng đại học) có xác nhận của cơ quan công an địa phương
 • Giấy ủy quyền cho người đi làm thủ tục (trường hợp ủy quyền cho người khác) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột nếu người thân thích đi thực hiện thay thủ tục

     Như vậy, khi mất bằng đại học bản chính thì bạn phải thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để xin xác nhận vào đơn trình báo. Trong trường hợp có nhu cầu cấp bản sao bằng đại học bạn cần đính kèm đơn trình báo vào hồ sơ xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp theo quy định.

Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học

2.2. Thủ tục xin cấp bản sao bằng đại học

     Trình tự xin cấp bản sao bằng đại học được quy định tại điều 34 thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

     Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao bằng đại học nộp 1 bộ hồ sơ đến phòng đào tạo nơi trường đại học đã cấp văn bằng trước đây. Trường hợp gửi yêu cầu qua bưu đin thì phải gửi kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

     Bước 2: Phòng đào tạo nơi trường đại học đang quản lý sổ gốc cấp bằng đại học căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, cơ sở giáo dục có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.

    Trường hợp không cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc cho người yêu cầu thì cơ quan, cơ sở giáo dục phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    Thời hạn giải quyết thủ tục cấp bản sao bằng đại học được thực hiện như sau:

 • Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều.
 • Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thi hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;
 • Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan, cơ sở giáo dục không thể đáp ứng được thời hạn quy định tại điểm a khoản 1 Điều này thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc có thể dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

     Ngoài ra, Người yêu cầu cấp bn sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải trả lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu gửi qua đường bưu điện thì người yêu cầu còn phải trả cước phí bưu điện cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

     Tóm lại, để xin cấp bản sao bằng đại học bạn cần thông báo ngay cho trường đại học nơi lưu giữ sổ gốc và cơ quan công an địa phương xin xác nhận về việc đã trình báo sự việc trên. Ngoài ra, bạn cần viết đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp, bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng, Bản photo bằng đại học bị mất (nếu có), Đơn trình báo mất tài sản (Bằng đại học) có xác nhận của cơ quan công an địa phương. Nếu bạn không tự mình đi được có thể ủy quyền cho người khác, kèm theo đó là giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ xin cấp bản sao bằng đại học, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung