Hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được không?

Hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được không? Trong trường hợp đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

HỦY GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Khi mua bán thì làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng xã làm tặng cho quyền sử dụng đất thì khi giấy sổ đỏ đất ra thì bắt đóng thuế 10%. Vậy mình có thể hủy hợp đồng này thành chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không xin hỏi luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Thông tư 111/2013/TT- BTC Hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) và nghị định 65/2013/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012.

Nội dung tư vấn

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể hiểu câu hỏi của bạn như sau: Lúc mua bán, bạn đã làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng khi đến Ủy ban nhân dân xã làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ lại được xác nhận là tặng cho quyền sử dụng đất và phải đóng thuế 10%. Bây giờ bạn muốn hủy hợp đồng này để làm lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

     1. Xác định nội dung giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay và thuế suất thuế thu nhập cá nhân

     Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn có thể là giấy tờ viết tay có nội dung là tặng cho quyền sử dụng đất nên khi bạn nộp đơn tại ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan có thẩm quyền đã xác nhận lại nội dung của giấy chuyển nhượng.

     Bạn đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có tờ giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     Khoản 2, Điều 16 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế suất thuế thu nhập cá nhân do nhận tặng cho như sau:

     “2. Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.”

     Thuế suất thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% theo quy định tại khoản 4 điều 12 thông tư 111/2013/TT-BTC. 

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

     2. Hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

     Khoản 1 điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

     Trường hợp, bạn chưa thực hiện sang tên quyền sử dụng đất, bạn có thể thỏa thuận với bên chuyển quyền để hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất này. Việc hủy giấy chuyển quyền này phải được thực hiện tại nơi hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phải do chính công chứng viên/cán bộ tư pháp ghi lời chứng, đóng dấu công chứng/chứng thực theo quy định pháp luật.

     Tuy nhiên, trường hợp của bạn đã làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng đăng ký đất đai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và đã có thông báo thuế. Đồng thời chuyển hồ sơ sang Phòng tài nguyên môi trường để chỉnh lý, cập nhập biến động vào hồ sơ địa chính. Trong trường hợp này, bạn có thể xin dừng thủ tục cấp giấy chứng nhận do hai bên muốn hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc thực hiện được hay không thực hiện được còn phải phụ thuộc vào thủ tục hành chính đã thực hiện đến đâu và bên cơ quan tài nguyên môi trường có đồng ý hay không. Hơn nữa lại không có văn bản luật hay dưới luật hướng dẫn thi hành nên rất khó để được thực hiện. Cơ quan tài nguyên môi trường có thể có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để được hướng dẫn thực hiện trong trường hợp này của bạn.

     Trong trường hợp, đã được chỉnh lý cập nhật biến động và có tên trong hồ sơ địa chính là bạn đã được xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp với mảnh đất này. Bạn không thể rút hồ sơ đăng ký sang tên được. Do đó bạn không được hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng, chứng thực này. Bạn phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính bạn sẽ bị hạn chế thực hiện một số quyền của người sử dụng đất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Hủy giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.          

      Liên kết tham khảo: