Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định

Như vậy, để hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết thì người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc người có quyền, lợi ích liên quan...

Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

Câu hỏi của bạn về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố chết theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

2. Nội dung tư vấn về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

     Quyết định tuyên bố một người là đã chết sẽ ảnh hưởng đến các quyền nhân thân, tài sản của người bị tuyên bố là đã chết. Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố chết được quy định như sau:

Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

2.1. Điều kiện hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

     Căn cứ Điều 394 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết như sau:

Điều 394. Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.”

     Theo đó, khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

     Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2.2. Thủ tục yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người là đã chết, bao gồm:

  • Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết
  • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc chứng minh xác thực là người đó còn sống.

     Bước 2: Gửi kèm theo đơn yêu cầu tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp đến Tòa án. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

     Bước 3: Toà án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Toà án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Như vậy, để hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết thì người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

     Theo đó, các quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố chết đương nhiên được khôi phục trừ các trường hợp được quy định bởi pháp luật.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang