Hướng dẫn thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên theo pháp luật hiện hành

Hướng dẫn thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên theo pháp luật hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ĐỔI TÊN TRONG HỒ SƠ ĐẢNG VIÊN2 Câu hỏi của bạn về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên:   3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đổi […]

Hướng dẫn thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên theo pháp luật hiện hành
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC ĐỔI TÊN TRONG HỒ SƠ ĐẢNG VIÊN

Câu hỏi của bạn về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên:   

     Hiện nay ở huyện chúng tôi đang có trường hợp đảng viên muốn thay đổi tên trong hồ sơ đảng viên. Vì là lần đầu tiên gặp trường hợp này nên chúng tôi còn chưa rõ quy trình thực hiện, mong được sự giúp đỡ của cơ quan luật. Xin trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên

     Hiện nay, việc thay đổi tên của Đảng viên được quy định tại khoản 9.1 Điều 9 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành như sau:

     “9.1- Trường hợp đảng viên cần thay đổi họ, tên khác với đã khai trong lý lịch đảng viên thì thực hiện như sau:

     – Đảng viên gửi đến cấp ủy cơ sở đơn đề nghị và văn bản chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được thay đổi họ, tên.

     – Cấp ủy cơ sở xem xét và đề nghị cấp ủy cấp trên trực tiếp xem xét, quyết định.

     Khi có quyết định của cấp ủy có thẩm quyền cho thay đổi họ, tên thì tổ chức đảng quản lý hồ sơ thực hiện chỉnh sửa đồng bộ họ, tên trong các tài liệu và cơ sở dữ liệu đảng viên do cấp ủy các cấp quản lý.”

     Căn cứ vào quy định nêu trên, Đảng viên chỉ được thay đổi tên khác với tên đã khai trong lý lịch đảng viên khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có văn bản chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được thay đổi tên theo quy định của pháp luật.
  • Đảng viên có đơn đề nghị với cấp uỷ cơ sở (kèm theo văn bản của cơ quan nhà nước nói trên). Cấp uỷ cơ sở xem xét và đề nghị với cấp uỷ cấp trên trực tiếp giải quyết (bằng văn bản).
  • Nếu được thay đổi tên thì phải sửa đồng bộ các tài liệu trong hệ thống hồ sơ của đảng viên do cấp uỷ và các cấp quản lý.
thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên

Thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên

     Theo đó, trường hợp đảng viên cần thay đổi tên khác với đã khai trong lý lịch đảng viên thì thực hiện như sau:

  • Đảng viên gửi đến cấp ủy cơ sở đơn đề nghị và văn bản chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được thay đổi tên.
  • Cấp ủy cơ sở xem xét và đề nghị cấp ủy cấp trên trực tiếp xem xét, quyết định.
  • Khi có quyết định của cấp ủy có thẩm quyền cho thay đổi tên thì tổ chức đảng quản lý hồ sơ thực hiện chỉnh sửa đồng bộ tên trong các tài liệu và cơ sở dữ liệu đảng viên do cấp ủy các cấp quản lý.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đổi tên trong hồ sơ đảng viên, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.