Hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai khi soạn thảo cần chú ý: nội dung đơn, mẫu đơn khởi kiện, cách ghi các đầu mục trên đơn khởi kiện, giấy tờ liên quan,...

ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

     Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp phổ biến nhưng thủ tục giải quyết lại vô cùng phức tạp. Đặc biệt đối với những vụ kiện tụng tranh chấp đất đai thì việc chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện là rất quan trọng để việc xác minh được thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên một khó khăn lớn đối với đa số những chủ thể tham tranh tụng là không biết nên viết đơn khởi kiện như thế nào để trình bày vụ việc của mình đối với Tòa.

1. Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

     Đơn khởi kiện nói chung và đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nói riêng được hiểu là văn bản ghi nhận yêu cầu của đương sự với Tòa án đề nghị Tòa án bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm.

2. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

2.1 Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai gồm những nội dung gì? 

     Các vụ việc tranh chấp về đất đai là những vụ việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sở hữu đất. Để đảm bảo quyền lợi của mình, luật đất đai quy định trình tự để chủ sở hữu đất thực hiện để tự bảo vệ quyền lợi của mình, trong số đó có việc khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên để được thụ lý hồ sơ vụ án thì cần có đơn khởi kiện. Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định chung về nội dung chính mà người khởi kiện cần thể hiện trong đơn khởi kiện bao gồm:

 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện 
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan 
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

     Như vậy có thể thấy nội dung đơn cần thể hiện những thông tin cơ bản nhất để Tòa án có thể xác định được: các bên trong vụ tranh chấp, nơi có bất động sản đang tranh chấp, nội dung chính của sự việc gây ra tranh chấp (quyền lợi của đương sự bị xâm phạm),…

     Để có thể soạn thảo đơn một cách chính xác, bạn có thể tải mẫu đơn khởi kiện của chúng tôi tại: Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

2.2 Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

     Sau khi tải được mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, chúng tôi nhận thấy rất nhiều khách hàng còn đang lúng túng không biết ghi các nội dung trong đơn khởi kiện như thế nào, cụ thể các câu hỏi chúng tôi thường nhận được như:

 • Địa điểm làm đơn khởi kiện, ghi địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện hay cấp tỉnh
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án, ghi tên Tòa án có kèm theo địa chỉ của Tòa hay không? Nếu ghi địa chỉ của Tòa thì ghi địa danh theo mấy cấp?
 • Về thông tin của người khởi kiện, người bị kiện thì ghi những thông tin gì? Nếu người khởi kiện, người bị kiện là tổ chức thì ghi thông tin như thế nào?
 • Về những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết, đây là một nội dung rất quan trọng trong đơn khởi kiện, thể hiện tâm tư nguyện vọng và mong muốn của người khởi kiện về vấn đề mà mình yêu cầu Tòa án giải quyết. Nội dung cần ghi đầy đủ, trọng tâm, không nên quá dài dòng lan man những cũng không được bỏ sót các yêu cầu;
 • Về những tài liệu chứng cứ kèm theo, cần cân nhắc chứng cứ nào nên nộp và chứng cứ nào không nên nộp;…

     Trên thực tế, khi soạn thảo đơn khởi kiện, với mỗi trường hợp có tranh chấp khác nhau thì việc thể hiện nội dung trong đơn cũng phải thay đổi cho phù hợp với trường hợp cụ thể của mình, từ đó Tòa án có thể hiểu rõ hơn yêu cầu của bạn từ đó việc thụ lý hồ sơ được nhanh hơn. Nếu khách hàng còn gặp khó khăn khi soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì có thể liên hệ Công ty Luật TNHH Toàn Quốc để được hỗ trợ.

3. Các dịch vụ Luật Toàn Quốc hỗ trợ về soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

     Thứ nhất, tư vấn để khách hàng lựa chọn đúng mẫu đơn khởi kiện. Bởi đơn khởi kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, được xác định như phương tiện để truyền tải mong muốn, nguyện vọng của người khởi kiện cũng như nội dung vụ việc tranh chấp với Tòa án, từ đó để Tòa án em xét bảo vệ quyền lợi của mình. Do đó, trước hết cần lựa chọn đúng loại đơn khởi kiện phù hợp với từng trường hợp cụ thể của khách hàng.

     Thứ hai, tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện. Nếu như đơn khởi kiện là phương tiện để tâm tư, nguyện vọng của người khởi kiện đến được với Tòa án, thì trong nội dung đơn khởi kiện người khởi kiện phải trình bày những tâm tư, nguyện vọng đó của mình sao cho thuyết phục, logic, hợp tình hợp lý. Nội dung đơn khởi kiện được trình bày mạch lạc, ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn phải đầy đủ các ý chính, sẽ để lại ấn tượng tối với người tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện.

     Thứ ba, tư vấn cho khách hàng nên gửi kèm theo đơn khởi kiện là các loại tài liệu chứng cứ gì. Không phải mọi loại tài liệu, giấy tờ khách hàng đang có đều là những chứng cứ có lợi giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Do đó, cần biết chọn lọc nhưng tài liệu cần thiết.

     Thứ tư, hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện hoặc gửi đơn đến Tòa án nếu khách hàng có nhu cầu. Trong trường hợp khách hàng không có thời gian hoặc vì khoảng cách địa lý quá xa so với Tòa án có thẩm quyền giải quyết, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ của Công ty Luật TNHH Toàn Quốc, sẽ giúp khách hàng soạn thảo được đơn khởi kiện và nộp đơn tại Tòa án thật nhanh chóng với chi phí hợp lý, để quyền lợi của khách hàng được bảo vệ kịp thời.

     Thứ năm, bên cạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng các mẫu đơn thư yêu cầu giải quyết các vấn đề về đất đai khác cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng như:

 • Đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã,
 • Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND các cấp sau khi tiến hành hòa giải;
 • Đơn kiến nghị giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Đơn đề nghị xử lý hành vi lấn chiếm đất đai;
 • Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lối đi chung;
 • Đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế đất đai;
 • Đơn khiếu nại, đơn tố cáo về đất đai…

4. Cách thức liên hệ Luật Toàn Quốc để được hỗ trợ

     Khách hàng có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ về việc soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Toàn Quốc theo một trong các cách thức sau đây:

Liên hệ qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì vấn đề của khách hàng sẽ được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thời gian, công sức, khách hàng không cần phải đi lại nhiều lần và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Khách hàng chỉ cần gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006500 vào bất cứ thời gian nào trong ngày, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ tư vấn cho bạn. Tuy nhiên, có những tranh chấp phức tạp, kéo dài, có thể không giải quyết triệt để được ngay trong một cuộc điện thoại.

Liên hệ tư vấn, hỗ trợ qua Email: Bạn có thể gửi yêu cầu về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com kèm theo các giấy tờ tùy thân, giấy tờ về vụ việc tranh chấp để chúng tôi hỗ trợ bạn soạn thảo đơn khởi kiện. Tuy nhiên việc trả lời qua Email có thể sẽ bị chậm trễ do số lượng email chúng tôi tiếp nhận được hàng ngày quá lớn. 

Liên hệ tư vấn trực tiếp: Để việc tư vấn đạt kết quả tốt nhất, khách hàng nên đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc và cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để được làm việc trực tiếp với Luật sư, tăng sự tương tác giữa khách hàng với Luật sư, từ đó dễ dàng nắm bắt các mong muốn và nguyện vọng của khách hàng hơn, để việc tư vấn đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được hướng dẫn soạn thảo khởi kiện tranh chấp đất đai, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./ 

Chuyên viên: Phạm Chơn